Hãy đơn giản hóa hành trang đi du học

Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị hành trang đi du học thường lo lắng qua bên đó không tìm ra những thứ mình cần hoặc có tìm ra thì cũng ở một mức giá rất cao, để tiết kiệm họ tìm cách nhét tất cả mọi thứ vào trong chiếc vali để xách đi. Tuy nhiên, theo như bạn Phạm Thủy Tiên , sinh viên đang học thạc sĩ nghiên cứu châu Âu tại Đại học Maastricht cho biết du học sinh chỉ cần mang theo những thứ sau đây:

Quần áo vừa đủ

Nhiều bạn chuẩn bị đi du học lo lắng qua bên đó đồ áo đắt không có tiền mua và khi ở Việt Nam đã nhanh chóng sắm thật nhiều đồ mới. Tuy nhiên bạn Tiên cho rằng đây là điều không cần thiết. Bởi vì hành lý của mỗi người khi mang đi chỉ có 30 – 40 kg nên cái gì cần thiết hãy mang theo, cái gì không cần có thể để ở nhà.

Hành lý mang theo chỉ được 30 – 40 kg nên hãy mang những đồ dùng thật sự cần thiết

Quần áo là thứ cần thiết nhưng không cần mang theo quá nhiều, đặc biệt là không cần mua đồ mới mang theo. Hãy đem đi một vài bộ vừa đủ để mặc vào thời gian đầu chưa quen, chưa đi mua sắm được. Về sau khi đã quen với môi trường bên đó rồi, tốt nhất hãy đi mua đồ ở đó.

Đồ bên đó đắt hay rẻ? Hầu hết các nước đều có hai mùa hạ giá lớn trong năm là mùa đông và mùa hè. Lúc này đây mọi mặt hàng, trong đó có quần áo đều được giảm giá mạnh, bạn thoải mái lựa chọn đồ mặc hợp thời tiết, thời trang mà ở mức giá cực kỳ rẻ.

Thuốc thang nhất định phải mang theo

Đừng chủ quan cho rằng ở nước ngoài cũng giống như Việt Nam, khi đau đầu, đau bụng chỉ cần phóng ngay ra tiệm thuốc tây mua vài viên thuốc về uống là khỏi. Nếu như bạn du học Mỹ, chẳng may bị bệnh muốn mua thuốc phải có toa thuốc của bác sĩ, và mất khoảng 1 tuần bạn mới có thể đặt lịch khám được.

Vì vậy, trong hành lý du học của bạn nhất định phải có thuốc, các loại thuốc chữa bệnh thường gặp như đau đầu, đau bụng… Còn nếu bạn đang điều trị những căn bệnh ở Việt Nam như viêm xoang, đau bao tử thì cũng nên mang thuốc ở quê nhà qua bên đó tiếp tục uống.

Thuốc nhất định phải có trong vali đi du học

Một số đồ cá nhân không cần thiết

Khăn tắm, khăn mặt, sữa tắm, sữa dưỡng da, nước hoa, mỹ phẩm, bàn chải đánh răng… nói chung là những đồ dùng cá nhân tốt hơn hết bạn không nên mua sắm ở nhà để mang qua bên đó dùng. Hãy tiết kiệm diện tích vali để chứa những thứ khác quan trọng hơn.

Bạn lo lắng ở nước ngoài mua những thứ này ở mức giá cao? Thủy Tiên khuyên bạn rằng hãy yên tâm bởi vì hầu hết các nước đều có hàng hóa bày bán đa dạng đi kèm với nhiều mức giá phù hợp để sinh viên lựa chọn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được đồ dùng cần thiết ở một mức giá không hơn ở Việt Nam là mấy.

Đồ dùng cá nhân không nên đem đi quá nhiều

Cũng cần nói lại rằng những đồ dùng nói trên là không nên mua dự trữ chứ không phải là không nên đem sang. Bởi vì những ngày đầu tiên chưa quen với môi trường mới bạn chưa thể ra ngoài mua sắm được nên chuẩn bị sẵn, còn khi đã quen rồi thì hãy mua ở bên đó.

Giấy tờ cần thiết cần mang theo

Nếu bạn ở miền Bắc vào Nam đi học, khi thiếu giấy tờ gì có thể gọi về nhà để bố mẹ nhanh chóng gửi vào, nhưng nếu bạn du học Anh Quốc hay du học Úc chẳng hạn, sẽ rất phiền phức nếu như bạn thiếu giấy tờ gì đó.

Vì vậy lúc còn ở quê hương, hãy chuẩn bị những giấy tờ sau: bản sao công chứng của hộ chiếu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, văn bằng chứng chỉ, bảng điểm… Đặc biệt, nhớ mang theo nhiều hình thẻ vì chụp hình ở nước ngoài rất đắt, còn tự chụp thì không đẹp.

Giấy tờ nên chuẩn bị thật nhiều

Những cái này không chiếm bao nhiêu cân nặng cả nên cứ mang theo đi thật nhiều, thừa còn hơn thiếu. Cái khác thiếu có thể mua với giá cao, song giấy tờ mà thiếu thì giá nào cũng chẳng thể mua được.

Đồ ăn, mang theo gì?

Đừng biến vali của bạn trở thành chiếc siêu thị mini di chuyển; nhưng cũng đừng quá thờ ơ không mang theo bất cứ đồ ăn, nước uống nào khi đi du học ở nước ngoài. Bởi vì món ăn nước ngoài với nước ta khác nhau “một trời một vực”. Thời gian đầu chưa quen bạn sẽ không ăn được gì và đói bụng đấy.

Nên mang theo mì gói và gia vị Việt

Kinh nghiệm mà các du học sinh truyền lại cho thế hệ sau là nên mang mì gói và đồ ăn khô ở Việt Nam qua. Bởi vì đây là những thứ phổ biến ở Việt Nam và được thành phẩm khô nên không chiếm quá nhiều cân nặng. Ngoài ra nếu bạn có ý định nấu ăn nên mang sang bên đó một ít gia vị Việt và thêm một chiếc nồi cơm điện nữa.

Mặc dù hầu hết ở nước ngoài đều có siêu thị châu Á nhưng đa phần là đồ Trung Quốc, đồ Việt Nam cũng có nhưng hiếm, kể cả khi tìm thấy bạn cũng không tìm được hương vị mình từng ăn ở quê nhà. Do vậy, đối với đồ ăn và gia vị, nên mang sang đó một ít để ăn vào thời gian đầu.

Hành trang cuối cùng chính là tâm lý sẵn sàng và vững vàng

Ngoài ra, còn một số đồ dùng khác cần mang đi như ổ cắm điện, quà lưu niệm, ảnh người thân… Và cuối cùng, hành trang du học quan trọng nhất mà du học sinh nhất định phải mang theo đó là tâm lý sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn chuẩn bị diễn ra ở chân trời mới và tâm lý sẵn sàng một cuộc sống độc lập hoàn toàn.

Xin vui lòng liên hệ với Quốc Anh theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết:

DU HỌC QUỐC ANH IEC
Địa chỉ: 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3925 0945 - HOTLINE 0905 718 896 (Ms.Chi)
Email: chi.nguyen@quocanh.edu.vn - Facebook: www.facebook.com/quocanh.duhoc

Hoặc để lại thông tin tư vấn tại form dưới đây: