Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha

Hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha – Cái tên gợi nhớ đến chàng hiệp sĩ lạ đời Don Quixote, những chàng matador dũng cảm trong các cuộc đấu bò kịch tính, hay các vũ nữ xoay tròn trong điệu flamenco đầy đam mê. Giờ đây, Tây Ban Nha lại đang “nóng” lên với một cơn sốt học hành cao hơn bao giờ hết.

d11

Hệ thống giáo dục của TBN bao gồm:

– Pre-school

– School

– University

1. Pre-school dành cho trẻ em đến 3 tuổi
2. School education gồm giáo dục chung và giáo dục đặc biệt

2.1. Giáo dục chung

• Giáo dục sơ đẳng: cho trẻ em từ 3-6 tuổi

• Giáo dục tiểu học: cho trẻ em từ 6-12 tuổi

• Giáo dục trung học cơ sở: bao gồm 3 loại

• Giai đoạn bắt buộc từ 12-16 tuổi là chương trình cấp 2 (secondary)

Sau khi hoàn tất giai đoạn bắt buộc này, học sinh có thể lựa chọn 2 hướng: lấy bằng tốt nghiệp phổ thong (baccalaureat) hay vào các khóa học nghề chuyên nghiệp (intermediate vocational training), hoặc là đi làm.

Nếu có bằng tốt nghiệp phổ thong (baccalaureat) thì học sinh có thể tham gia vào các khóa học chuyên nghiệp cấp cao (advanced vocational training) hoặc đi học đại học.

2.2. Giáo dục đặc biệt: bao gồm các ngành học về nghệ thuật, ngôn ngữ, và thể thao.

2.3. Giáo dục đại học (university education)

Giáo dục đại học có 3 cấp:
• First stage degree: khóa học kéo dài 3 năm, sau khi tốt nghiệp được nhận bằng Degree of Diplomature, hoặc engineer/technical technician (chuyên viên kỹ thuật)
• First and second stage degree: kéo dài 4,5, đến 6 năm, khi tốt nghiệp được cấp bằng thạc sỹ (Graduate) hoặc Architect hoặc Engineer.
• Second stage only degree: dành cho các sinh viên đã có bằng Diplomature hay đã hoàn tất first stage của chương trình first and second stage degree. Nói cách khác, hoàn thành 2 trong chương trình 4 năm, hoặc 3 trong chương trình 5 năm.
• Tiến sỹ – còn được gọi là Third stage course. Sau khi hoàn thành thì lấy bằng Doctor.

2.4. Nhập học ở Spain

Để vào học tại trường đại học ở Spain, sinh viên chia làm 2 dạng:
• Sinh viên thuộc các nước hoặc các trường có bằng cấp tương đương với ở Spain và có được bộ giáo dục của TBN công nhận, nói cách khác, có sự thỏa thuận và ký kết công nhận giữa chính phủ các nước này vơi TBN
• Sinh viên không thuộc các nước trên. Việt Nam thuộc nhóm thứ 2, chưa có sự so sánh tương đương giữa Vietnam và Spain

Đối với sinh viên thuộc nhóm thứ 2, nếu không có chứng minh sự tương đương giữa các bằng cấp, để vào học đại học, sinh viên phải tham gia vào một kỳ thi kiểm tra đầu vào (entry test/exam) ở bất cứ trường đại học địa phương nào trước khi du học Tây Ban Nha.

• Văn hóa Tây Ban Nha
  • Thủ tục hồ sơ du học Tây Ban Nha

Liên hệ trực tiếp ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH du học chính thức tại Việt Nam: