tư vấn du học quoc anh - slogan
Trang chủ > Kinh nghiệm du học > Kinh nghiệm sống và học tập tại Canada (phần 1)
Kinh nghiệm sống và học tập tại Canada (phần 1)
Canada là một nước rộng lớn người dân rất thân thiện , và có nếp sống văn hóa vào hạng bật nhất trên thế giới. Nhiều người cho đây là môi trường học tập sinh sống và làm việc lý tưởng của mình, khi sống và học tập tại đây bạn sẽ có dịp học tập được phương pháp học và làm việc có hệ thống tại đây.

Canada là một nước rộng lớn người dân rất thân thiện , và có nếp sống văn hóa vào hạng bật nhất trên thế giới. Nhiều người cho đây là môi trường học tập sinh sống và làm việc lý tưởng của mình, khi sống và học tập tại đây bạn sẽ có dịp học tập được phương pháp học và làm việc có hệ thống tại đây. Tất cả những yếu tố này vô cùng quý bấu cho cuộc sống sau này của bạn . Nhưng trước hết bạn nên tìm chuẩn bị kĩ điều kiện du học Canada và tìm hiểu về văn hóa và học tập tại Canada.

Sau đây là một vài lưu ý cho bạn tham khảo để không phải bỡ ngỡ khi đến học tập và sinh sống tại Canada.

Học tập và làm việc tại Canada

 • Bạn nên mua từ điển anh(pháp) – việt và ngược lại tại việt nam và những tài liệu học tập mà việc nam có vì mua chúng tại canada sẽ đắt hơn nhiều .
 • Nên đêm theo máy tính sách tay khi đi du học đây là vật dụng không thể thiếu của du học sinh Canada .
 • Chính sách chung ở Canada cho sinh viên quốc tế tại các trường cao đẳng và đại học là qua 6 tháng học tập là được phép làm thêm bán thời gian và toàn thời gian trong các ngày nghỉ.
 • Tại Canada có nhiều khóa học khác nhau và sinh viên có thể lựa chọn thời gian (có những buổi học vào buổi tối, vào chủ nhật, thứ bảy...) và cách thức học phù hợp với mình. Không nhất thiết lúc nào cũng phải có mặt trên lớp, chỉ cần là vượt qua đầy đủ các kỳ thi là được cấp bằng (có nhiều người chỉ lấy tài liệu về tự học, thời gian lên lớp cũng rất ít) .
 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được phép làm việc trong thời gian ba năm tại Canada. Sinh viên cũng sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm trong các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia ngay tại Canada hoặc tại các nước phát triển khác.

Kinh nghiệm sống cho du học sinh tại Canada

Nơi ở cho học sinh du học Canada thường phổ biến 3 cách sau :

 • Nội trú - Ký túc xá ( Residence/ Dormitory) : Nhiều trường học Canada có ký túc xá nằm trong khuôn viên hoặc gần trường. Các ký túc xá cũng thường có trang bị nhà bếp, phòng tắm và giặt ủi để sử dụng chung. Hầu hết các ký túc xá đều trang bị đầy đủ. Tuy nhiên cũng có một vài nơi, học sinh cũng phải tự trang bị những vật dụng trong nhà như khăn trải giường, chén bát hoặc dụng cụ nấu nướng... Liên lạc với văn phòng phụ trách ký túc xá nơi trường bạn học để biết thêm thông tin chi tiết. Tiền thuê phòng khác nhau tùy theo trường. Thông thường, chi phí trong ký túc xá vào khoảng 7000 - 8000 CAD/ năm học.
 • Homestay: Nhiều gia đình Canada đón nhận học sinh quốc tế ở trọ. Đây là cách hiệu quả để học sinh học tiếng Anh và cách sinh hoạt hàng ngày ở Canada. Homestay bao gồm các bữa ăn và phòng riêng cho học sinh ngay trong gia đình chủ nhà. Nhà trường có thể sắp xếp những gia đình phù hợp với sở thích của học sinh khi được yêu cầu. Chi phí từ 700 - 800 CAD/ tháng tùy theo địa điểm.
 • Thuê nhà bên ngoài ( Apartment) : thuê nhà bên ngoài khuôn viên trường học. Thường thì có dán các danh sách nhà cho thuê tại các văn phòng tìm chỗ ở tại trường bạn đang học.. Các trường không kiểm tra nhà cho thuê, học sinh phải tự kiểm tra, chọn lựa và thương lượng với chủ nhà để chọn chỗ ở thích hợp cho mình. Tiền thuê nhà khá đắt, nhất là các thành phố lớn từ 500 - 1400 CAD/ tháng, tùy địa điểm. Bạn có thể thuê chung với bạn bè để chia sẻ phần chi phí. Bạn cũng có thể thuê những căn hộ chung cư, loại chỗ này thường chỉ có bếp, nhà tắm, 1-2 phòng ngủ và không bao gồm bàn ghế hoặc các bữa ăn. Nên nhớ hợp đồng thuê nhà cần phải được xem xét cẩn thận từng điều khoản trước khi ký tên.

Thích nghi thời tiết lạnh tại Canada

 - Khi mới đến Canada bạn cần để cơ thể mình thích ứng với múi giờ mới tại Canada . Cách tốt nhất trong khoảng tuần đầu bạn cố gắng đừng ngủ quá sớm vào lúc 5-6 giờ chiều. Nếu bạn đi ngủ sớm vào giờ đó, bạn sẽ thức dậy sớm vào 2-3 giờ sáng và bạn sẽ mệt mỏi suốt cả ngày hôm sau. Cố gắng ngủ vào lúc 8-9 giờ sau đó chậm dần lại cho đến khi thích ứng hoàn toàn.

 - Mùa đông tại Canada là mối bận tâm lớn nhất của các du học sinh ở những vùng xích đạo . Mùa đông ở đây bắt đầu vào tháng 11 đến tháng 4 tuy nhiên nhiệt độ sẽ thay đổi theo khu vực : ở vùng Vancouver, mùa đông ẩm ướt, mây mù, ít khi có nắng mặt trời kéo dài, nhiệt độ trung bình 0 – 10 độ C, vùng Trung Tây (Manitoba, Alberta, Saskatchewan) trong lúc đó lại lạnh (có khi 30 độ), khô và có nắng nhiều, tương tự vùng Ontario và Québec.Nhiệt độ thực ra không phải là thước đo chính xác duy nhất của “độ lạnh”. ở Canada, người ta thường tính thêm “yếu tố gió” (windchill factor): một ngày có gió mạnh (60 – 80 km/giờ) cộng thêm nhiệt độ -20 độ có thể làm “độ lạnh” thực tế xuống đến -30 độ hay -35 độ. Chính vì thế, bạn cần che chắn thân thể mình chống lại gió + lạnh chứ không chỉ chống “lạnh” chung chung. Cần đội mũ che kín đầu , tai vì hơi nóng trong người bạn thoát ra ngoài 80% là theo hai ngõ này. Cần đeo găng (gloves), mang ủng cao (boot), quấn khăng choàng cổ (scarf) để tránh sưng phổi. Không nên vì lý do “thẩm mỹ” hay “thời trang” mà ăn mặc phong phanh, đi giầy cao gót, giầy thể thao, để đầu trần…trong mùa đông. Bạn sẽ thấy tác hại của việc này sau khoảng 5 -10 năm ở Canada mà biểu hiện phổ biến nhất là bệnh phong thấp và sưng phổi..

Nếu bạn chưa hiểu hết về cách thức du học Canada thì bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây : Du học Canada .

Share

Tin mới nhất:
Tin liên quan:

 

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký thông tin
 1. Tên(*)
  Vui lòng nhập tên của bạn
 2. Điện thoại(*)
  Vui lòng nhập số điện thoại của bạn
 3. Email(*)
  Vui lòng nhập email đúng định dạng; VD: quocanh@gmail.com
 4. Thông tin
  Vui lòng điền một vài thông tin hoặc câu hỏi
  Quốc Anh giúp được gì cho bạn...
 5.   
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC ANH IEC
Trụ sở : 86 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại : (84-8) 3925 0945 / 3925 3980 | Fax: (84-8) 3925 0944
Email : info@quocanh.edu.vn
Website : www.quocanh.edu.vn | FB: www.facebook.com/DuHocQuocAnhIEC
Trực tuyến: 15 khách 
Thiết kế bởi Mondial Solution

Bản Quyền thuộc về Quốc Anh IEC 2013.