Kinh nghiệm du học tự túc ở xứ sở hoa anh đào

Nhật Bản - xứ sở hoa anh đào hẳn là địa điểm trong mơ với nhiều bạn trẻ đang nung nấu ý định du học. Vậy làm thể nào để bản thân mỗi người khi du học Nhật có thể vừa tự lập, tự túc làm chủ cuộc sống vừa đạt được kết quả cao? Hãy thử tìm hiểu ngay những kinh nghiệm được chia sẻ từ một vài bạn trẻ từng trải qua những năm tháng sinh sống và học tập tại đây nhé!

Điều kiện tiên quyết để du học Nhật là phải đảm bảo nguồn tài chính

"Mình có quen khá nhiều người, thời gian làm thêm của họ gấp nhiều lần so với thời gian học do phải chịu áp lực về tiền bạc như chi phí học tập, sinh hoạt hàng ngày và khoản vay nợ ở Việt Nam để đi du học. Đa phần họ đều không đảm bảo được thời gian học tập, nhanh chóng chán nản và bị cuốn vào guồng quay công việc" – bạn Lưu Thành Đạt – một du học sinh tại Nhật chia sẻ.

Theo đó, Đạt cho rằng yếu tố đầu tiên phải có trước khi quyết định du học Nhật hay ở bất kì quốc gia nào khác là sự đảm bảo về tài chính. Tất nhiên, việc làm thêm để trang trải phần nào chi phí và trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành hơn là điều phải có. Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, hãy đảm bảo rằng bạn có thể phân bố được thời gian cân đối giữa việc học và làm thêm.

Lưu Thành Đạt vốn là chàng trai trẻ đang theo học năm thứ 4 ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh nhưng quyết định bảo lưu để đi du học. Đạt chia sẻ lí do chính dẫn đến quyết định của cậu là vào thời điểm đó, gia đình có thể đảm bảo chắc chắn nguồn tài chính để Đạt thực hiện ước vọng lâu nay của mình là đến Nhật bản với những khám phá mới.

Đừng vội vàng quyết định!

Đó là chia sẻ Trần Hữu Thành (sinh năm 1992). Thành từng là du học sinh tại Nhật. Chàng trai cho biết: Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, cảm thấy bản thân không đam mê và không muốn gắn bó lâu dài với ngành học mình từng chọn, Thành quyết định sẽ đi du học Nhật.

Thế là vội vã đầu tư vào việc học tiếng Nhật tại các trung tâm lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau vài tháng với vốn tiếng Nhật ở mức N5, chàng trai đã thỏa được ước muốn du học của mình. Tuy nhiên, đến đây thì mới tá hỏa khi nhận ra rằng mình thật sự như “lạc loài” giữa một đất nước mà đa số người dân đều nói và viết bằng Hán tự. Bản thân Thành chỉ như đứa trẻ mới bập bẹ học nói. Đồng thời những văn hóa giao tiếp của người Nhật khiến chàng trai khá bỡ ngỡ. Cũng chính vì thế mà Thành đã phải gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Đúc kết từ những nhìn nhận sai lầm của mình, Thành cho rằng muốn du học tự túc ở Nhật, hành trang bạn cần chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng, đặc biệt là vốn ngôn ngữ và đừng bao giờ quyết định vội vàng!

Tham khảo bài viết:

Kết giao với những người bạn ngoại quốc

Tương tự như trường hợp của Hữu Thành, rất nhiều bạn trẻ người Việt gặp phải trở ngại về vốn tiếng Nhật khi quyết định du học tại đất nước của xứ sở hoa anh đào này. Theo đó, bí quyết để “gỡ rối” vấn đề này được các du học sinh Nhật chia sẻ là hãy kết giao với những người bạn ngoại quốc đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Có thể bạn không giỏi tiếng Nhật, nhưng trước khi đi du học hẳn là tiếng Anh của bạn khá ổn? Bạn có thể giao lưu, nói chuyện với họ để tự tin hơn và không thấy bị “lạc loài”. Từ đó, cùng họ học hỏi và trau dồi thêm về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản để bản thân tiến bộ hơn, nhanh chóng hòa nhập hơn trong môi trường mới.

Đừng lo lắng khi quyết định du học Nhật. Những chia sẻ từ chúng tôi hy vọng sẽ là hành trang hữu ích cho bạn!

----------------------------------------

Du học Quốc Anh IEC luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn du học sinh.
Chi tiết liên hệ: