Nên hay không khi du học sinh Úc làm thêm

Hiện nay, du học sinh Úc làm thêm là điều phổ biến đối với các bạn trẻ. Du học sinh phải đối mặt với nhiều bất cập, những đồng lương ít ỏi và bị đối xử thiếu lịch sự… Vậy, làm thêm khi du học Úc nên hay không?

Du học sinh Úc làm thêm nên hay không?

Bạn được du học trong điều kiện tốt hay khá chật vật cũng nên thử sức mình khi quyết định làm thêm. Nhưng trước hết, các bạn cần chuẩn bị vốn tiếng Anh thật kỹ, giao tiếp tốt và thích ứng nhanh với môi trường sống để có thể xin một công việc làm thêm với mức lương theo đúng quy định và tránh được việc đối xử bất công.

Du học sinh Úc nên làm thêm để học hỏi kinh nghiệm thực tế

Cuộc sống xứ người sẽ dạy cho bạn rất nhiều điều ngoài thực tế mà trên ghế nhà trường không đề cập tới. Cách tìm công việc, giao tiếp với người nước ngoài, văn hóa đất nước hay thái độ khi làm việc. Tất cả đều giúp bạn “bỏ túi” những kinh nghiệm đáng giá, nếu tốt đẹp sẽ duy trì lâu dài, nếu không vẫn có thể rút ra bài học cho lần làm thêm sau.

Du học sinh tại Úc nên đi làm thêm để trả chi phí sinh hoạt cá nhân

Gia đình bạn tại Việt Nam dù khá giả hay giàu có so với nhiều gia đình khác, nhưng khi bạn sinh sống tại một đất nước có nền giáo dục mang tầm quốc tế và mức sống thuộc Top đầu thế giới, bạn cũng sẽ gặp khó khăn cho các khoản chi phí. Việc bạn đi làm thêm dù sao cũng sẽ phần nào phụ vào tiền sinh hoạt hàng ngày của bạn hay những vấn đề cần sử dụng tiền gấp.

Một số hạn chế khi du học sinh Úc làm thêm

Bạn phải bỏ thời gian và công sức đi làm thêm nhưng lại gặp trường hợp tiền lương thường thấp hơn so với mức lương tối thiểu quy định dành cho du học sinh làm thêm (16.7 AUD/1 giờ). Các cửa hàng của người Việt Nam hoặc Châu Á thường xuyên trả cho bạn những mức lương rất thấp (khoảng 8 – 10 AUD/ 1 giờ). Trong khi đó, bạn chỉ được làm tối đa 20 giờ/ tuần lúc còn đi học, mức lương ít ỏi cho việc làm ca 12 tiếng/ 1 ngày sẽ khiến bạn mệt mỏi nhưng tiền lương nhận được lại không đáng là bao.

Các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc thường xuyên bị đối xử tệ và trả lương thấp nếu thiếu kinh nghiệm làm việc, không thông thạo giao tiếp bằng tiếng Anh. Chưa kể đến, người Úc nói chuyện bằng tiếng Anh nhưng có phần khác so với tiếng Anh – Mỹ bạn đã được học. Việc bị xem thường, thiếu tiếng Anh giao tiếp sẽ làm bạn mất dần sự tự tin và khó tránh khỏi tìm nhầm địa chỉ làm thêm.

Với tâm lý tự ti, bạn chấp nhận làm những nơi có công việc và chủ không tốt. Các bạn hãy hỏi ý kiến những cựu du học sinh trước hoặc cộng đồng du học sinh hiện đang học tập và sinh sống tại Úc để biết thêm kinh nghiệm tìm việc làm thêm.

Xin giấy phép làm việc tại cơ quan Di trú (DMIA) là một trong những trợ ngại đối với du học sinh Úc làm thêm. Điều này sẽ khiến các bạn phải làm thêm theo đúng quy định và tiền lương buộc khai báo và tính thuế nên hầu hết bạn trẻ muốn bỏ qua bước này.

Chưa kể đến, một tuần chỉ được làm 20 giờ sẽ không đủ tiền chi trả cho sinh hoạt. Các bạn thường làm những công việc trả tiền mặt trực tiếp sau khi hoàn thành công việc. Nhưng trên thực tế, du học sinh nên xin giấy phép này, vì nếu xảy ra trường hợp không hay sẽ có cơ quan Di trú giải quyết và đòi lại quyền lợi cho các bạn.

Những bạn đang có ý định du học tại Úc và đang là du học sinh nên chuẩn bị một hành trang ngoại ngữ và kiến thức bản địa thật tốt để dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp với khả năng và không làm ảnh hưởng đến học tập.

Dù sao, mục đích của du học sinh là kiến thức hoặc du học sinh Úc định cư nếu có khả năng. Chính vì thế, việc du học sinh Úc làm thêm là vấn đề phụ, mọi người nên chú tâm vào học tập để có một tương lai tốt hơn. Nếu còn nhiều băn khoăn, bạn có thể ghé Trung tâm tư vấn du học Quốc Anh IEC để được chia sẻ những kinh nghiệm khi du học Úc.

--------------

Để biết thêm thông tin và được tư vấn du học Úc trực tiếp, vui lòng liên lạc: