Tuýp người nên “nhường vé” du học cho những người khác

Bạn trúng học bổng du học hay gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả, đừng vì lý do đó mà bạn quyết định đi du học trong khi bạn không hợp với chuyện đó. Nếu bạn là một trong số những tuýp người sau đây thì tuyệt đối không nên đi du học vì bất cứ lý do gì.

Bạn không thể chịu cực

Không phải chỉ những “cậu ấm, cô chiêu” không thể chịu cực mà cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều người tuy “con là lính” nhưng lại “tính nhà quan”. Họ ảo tưởng về du học bởi những bài báo dành lời có cánh, của những hình ảnh bạn bè chia sẻ trên mạng xã hội, họ cứ ngỡ du học là… thiên đường. Và thế là hễ có cơ hội là họ sẽ đi du học.

Tuy nhiên bạn cần biết rằng du học rất cực khổ, khổ từ thích nghi, thiếu thốn cho đến áp lực học tập. Đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất mới, điều bạn phải làm đầu tiên chính là thích nghi với thời tiết, cuộc sống, ăn uống, ngủ nghỉ, từ bỏ hết mọi thói quen mười mấy, hai mươi năm trời để làm quen với cuộc sống mới.

Tiếp đó, du học rất tốn kém, dù cho gia đình ở Việt Nam có khá giá đến mấy thì đối với cuộc sống đắt đỏ ở nước ngoài cũng không “xi nhê” gì. Và cuối cùng là áp lực về học tập. Ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, họ không bắt sinh viên học, nhưng chính sinh viên luôn có áp lực khủng khiếp, có rất nhiều người đã không thể chịu đựng được.

Tuýp người nên “nhường vé” du học cho những người khác 1

Nếu bạn là người lười biếng thì không nên đi du học

Vậy nếu bạn là người đang phân vân du học ở đâu rẻ nhất, du học Mỹ hay du học Anh… điều đó nói lên rằng bạn không phải là người có kinh tế mạnh. Không có kinh tế, cộng với không thể chịu cực thì nếu may mắn có trúng học bổng cũng đừng đi.

Không có kế hoạch về tương lai

Chắc chắn ai cũng cho rằng đi du học là tiền đề để sau này có một công việc như mơ ước, một mức lương cao và một cuộc sống hoàn hảo. Thế nhưng cụ thể đó là công việc gì, mức lương bao nhiêu bạn đã nghĩ đến chưa? Hay cứ đi du học đã rồi tính sau?

Ở mỗi quốc gia sẽ có một yêu cầu riêng cho ngành nghề được cấp thị thực. Nếu bạn là người có kế hoạch rõ ràng về du học thì bạn cần biết quốc gia mình định đi du học đang cần ngành nghề nào, từ đó lên kế hoạch học ngành đó.

Ví dụ ở Úc đang cần nhân lực về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ sư… nhưng bạn lại chọn ngành theo sở thích thì dẫu 4 năm bạn du học Úc xong bạn vẫn sẽ phải chật vật khi đi xin việc.

Tuýp người nên “nhường vé” du học cho những người khác 2

Nếu không biết học xong làm gì, ở đâu thì không nên đi du học, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian

Vì bố mẹ muốn con đi du học

Đây là xu hướng phổ biến hiện nay, du học dường như đang là “mốt” đối với các bậc phụ huynh. Bắt đầu từ suy nghĩ của bố mẹ cho con đi du học để đổi đời, bố mẹ tìm đủ mọi cách xin học bổng cho con đi du học. Còn con thì nhất nhất nghe lời bố mẹ, bởi cũng nghĩ rằng du học cũng giống như việc đi du lịch dài hạn ở nước ngoài vậy.

Kết quả là “đưa con bỏ chợ”, con không đam mê, không tìm hiểu trước nên khi qua đó tấ cả mọi thứ đều xa lạ, khó hoặc không thể thích nghi. Cuộc sống mới, môi trường mới, học tập mới khiến nhiều người bỏ bê việc học, sinh bệnh trầm cảm, thậm chí phát triển tâm lý lệch lạc.

Tuýp người nên “nhường vé” du học cho những người khác 3

Hãy đi du học khi bạn thân mình muốn chứ không phải bố mẹ thích

Nếu không có đam mê, nếu chưa tìm hiểu kỹ về du học, vậy hãy “từ chối” nó dù bất cứ lý do nào. Hãy để cơ hội du học đó cho những người thật sự khao khát và mong muốn du học.

Xin vui lòng liên hệ với Quốc Anh theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết:

DU HỌC QUỐC ANH IEC
Địa chỉ: 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3925 0945 - HOTLINE 0905 718 896 (Ms.Chi)
Email: chi.nguyen@quocanh.edu.vn - Facebook: www.facebook.com/quocanh.duhoc

Hoặc để lại thông tin tư vấn tại form dưới đây: