x

Du học Mỹ vừa học vừa làm, liệu có thể?

Ở bài viết “Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?” chúng ta đã biết Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí du học đắt đỏ nhất trên thế giới. Để giảm bớt gánh nặng chi phí nhiều sinh viên đã nghĩ đến việc vừa học vừa làm. Tuy nhiên điều này có được Chính phủ Mỹ chấp nhận hay không? Có những lưu ý gì khi sinh viên đi làm thêm?... Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Sinh viên Mỹ có được vừa học vừa làm không?

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh và di trú Hoa Kỳ thì sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tăng khả năng giao tiếp, tuy nhiên chỉ được làm việc ở trong khuôn viên trường với số giờ tối đa là 20 giờ/ tuần. Đó là trong thời gian học, còn thời gian nghỉ sinh viên được phép làm thoải mái không hạn chế thời gian.

Vì bị giới hạn không gian làm việc nên tỷ lệ cạnh tranh việc làm giữa các sinh viên khá cao. Do vậy bạn cần chuẩn bị một “resume” rõ ràng, chi tiết, ấn tượng để hi vọng lọt vào tầm ngắm của các giáo sư, phòng ban của trường.

Du học Mỹ vừa học vừa làm, liệu có thể? 2

Sinh viên Mỹ được phép làm việc trong trường tối đa 20 giờ/ tuần

Ngoài ra nếu sinh viên thuộc visa F1 có thể tham gia chương trình thực tập thời gian tối đa 12 tháng sau khi tốt nghiệp (OPT) hoặc trong thời gian học (bán thời gian tối đa 20 giờ/tuần, làm trong trường). Tuy nhiên sinh viên phải đáp ứng được 2 điều kiện sau:

  • Thứ nhất, là sinh viên học toàn thời gian ít nhất 9 tháng tính vào thời điểm nộp đơn.
  • Thứ hai, công việc thực tập phải liên quan đến ngành học hoặc chuyên ngành sinh viên chọn.

Du học Mỹ vừa học vừa làm, liệu có thể? 2

Chương trình vừa học vừa làm/ thực tập OPT tạo cơ hội cho sinh viên được làm thêm

Xem thêm:

Lưu ý khi chọn hình thức vừa học vừa làm

Thường thì sinh viên chỉ được phép làm thêm trong trường, trong trường hợp muốn làm thêm ngoài trường thì sinh viên phải học ít nhất 9 tháng mới được nộp đơn xin làm dạng vừa làm vừa học/ thực tập Optional Practical Training (OPT). Tuy nhiên có một vài lưu ý như sau:

  • Sinh viên chỉ được đi làm khi được Sở nhập tịch và di trú cấp Employment Authorization Document (EAD).
  • Nếu như chọn OPT trước khi hoàn tất Degree, sinh viên phải học full time và chỉ được làm việc 20 giờ/ tuần (riêng hè có thể làm full time).
  • Sau khi hoàn tất chương trình học, sinh viên muốn ở lại làm việc phải nộp đơn xin trước khi hoàn tất khóa Degree, và sinh viên sẽ được làm full time 40 giờ/ tuần và làm tối đa 12 tháng sau khi hoàn tất khóa học.
  • Mỗi ngành học và trường học khác nhau thì yêu cầu về chương trình OPT cũng khác nhau. Riêng các ngành STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ Thuật - Toán) có thể gia làm OPT tối đa 3 năm.

Để biết ngành học và trường học bạn muốn theo đuổi có yêu cầu gì về chương trình OPT hãy liên hệ với đại diện tuyển sinh chính thức của Mỹ tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết. Địa chỉ liên hệ dưới đây:

Công ty tư vấn du học Quốc Anh I.E.C

Địa chỉ:  Tầng trệt & tầng 1, Tòa nhà Hà Phan, 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM

Hotline: 0913 734 944 (cô Diễm)

Email: diem.nguyen@quocanh.edu.vn

Việc vừa học vừa làm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Mỹ, tuy nhiên nhiệm vụ chính vẫn là học tập. Vì vậy hãy cân đối giữa việc học với việc làm sao cho vẫn đạt thành tích kết quả học tập tốt mà vẫn có thêm thu nhập để trang trải học phí, sinh hoạt.