Văn hóa và con người Thụy Sĩ qua góc nhìn du học sinh

Bạn muốn du học Thụy Sĩ? Bạn đã biết gì về văn hóa và con người tại quốc gia ấy hay chưa? Cập nhật ngay những thông tin hữu ích sau đây, sẽ không bao giờ là thừa cho những tháng ngày học tập và trải nghiệm nơi xứ người của bạn!

Thụy Sĩ – quốc gia có diện tích không lớn nhưng lại được ví như “thiên đường trên mặt đất” với cảnh quang đẹp và những nét độc đáo, thu hút về văn hóa, con người. Được sống, học tập và làm việc tại đây với nhiều bạn trẻ ngoại quốc là một lựa chọn tuyệt vời.

Qua góc nhìn của du học sinh Thụy Sĩ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nơi đây có những độc đáo gì về văn hóa và con người…

Thụy Sĩ – đất nước có nền văn hóa đa dạng

Thụy Sĩ – đất nước có nền văn hóa đa dạng (Ảnh minh họa)

Ngôn ngữ trong giao tiếp tại Thụy Sĩ

Theo nhiều bạn trẻ Việt, trong những ngày đầu đặt chân đến Thụy Sĩ, họ gặp khá nhiều khó khăn trong giao tiếp khi không biết đâu là ngôn ngữ chính được sử dụng ở đây. Từ đó, việc làm quen với văn hóa ở nơi mình chọn du học thời gian đầu nhiều khi khiến họ mệt mỏi, chán nản và phần nào bị sốc.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tính chất đa dạng trong ngôn ngữ giao tiếp ở Thụy Sĩ do sự du nhập của người dân thuộc nhiều quốc gia khác đến sinh sống và làm việc tại đây. Cụ thể, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh và tiếng Roman là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

Trên thực tế, là một du học sinh Việt Nam tại Thụy Sĩ, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần giỏi tiếng Anh, sẽ tốt hơn nữa nếu biết tiếng Đức vì tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trên giảng đường còn tiếng Đức là ngôn ngữ đang được khoảng 64% người Thụy Sĩ dùng trong giao tiếp.

Sự đa dạng về chủng tộc cũng như ngôn ngữ tại Thụy Sĩ cũng sẽ là cơ hội tốt để bạn giao lưu, học hỏi thêm nhiều điều thú vị và biết thêm được nhiều thứ tiếng hơn.

Ứng xử trong văn hóa giao tiếp của con người Thụy Sĩ

Là một du học sinh Thụy Sĩ, bạn sẽ không xa lạ gì với những nét văn hóa giao tiếp đặc trưng của con người nơi đây. Có thể kể đến như:

• Khi gặp nhau thì bắt tay và nói “grüezi” (xin chào)

Người Thụy Sĩ coi trọng cái bắt tay và cách chào hỏi khi gặp mặt (Ảnh minh họa)

• Hai người bạn đồng giới gặp nhau thì thường thể hiện sự thân thiết, niềm nở bằng cách trao nhau những nụ hôn gió hoặc 1 cái ôm.
  • Khi bước vào một cửa hàng thì nói “grüezi” (xin chào) với người bán và lúc rời đi thì nói “adieu” để tạm biệt họ.

Đây là một vài điểm thú vị trong văn giá giao tiếp của người Thụy Sĩ mà với nhiều du học sinh cũng như du khách nước ngoài, chúng rất đặc biệt và khiến họ cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi của người dân nơi đây.

> Du học Thụy Sĩ cùng tập đoàn giáo dục SEG

Một vài quan điểm sống khác biệt của người Thụy Sĩ

Nhiều du học sinh Thụy Sĩ cũng từng chia sẻ rằng một điều khác khiến họ bỡ ngỡ khi đến Thụy Sĩ là quan điểm sống khác biệt của con người nơi đây.

Chẳng hạn như văn hóa xếp hàng, tại nhiều quốc gia khác, đây là điều được khuyến khích. Tuy nhiên, với người Thụy Sĩ, theo quan niệm của họ, dù là ở quán ăn, nhà hàng, bệnh viện hay trường học, ai nhanh chân thì được, chậm chân thì mất, không có chuyện chờ đợi cho đến lượt. Lúc đầu, nhiều người dân ngoại quốc tỏ ra không đồng tình với điều này. Tuy nhiên, sau thời gian hòa nhập, họ thấy đây là nét văn hóa độc đáo và không hề xấu. Ngược lại, nó thôi thúc con người ta rèn luyện lối sống nhanh, tích cực, luôn đúng hẹn, đúng giờ và hạn chế chán nản, bỏ cuộc trong mọi tình huống.

Trong lần đầu gặp mặt, đừng hỏi một người Thụy Sĩ về tuổi tác, gia đình hay công việc của họ. Đây là một điều tối kỵ trong giao tiếp ứng xử. Bạn sẽ bị cho là bất lịch sự nếu vô tình phạm phải.

Và một điều quan trọng khác, Thụy Sĩ – “cái nôi của nền công nghiệp không khói” vốn nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ. Cho nên với người Thụy Sĩ, giờ giấc cũng là việc họ rất tôn trọng. Nếu bạn đến trễ trong tình huống nào dù là chỉ 1 phút, bạn cũng sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng người khác.

Văn hóa và con người Thụy Sĩ qua góc nhìn du học sinh 3

Người dân ở “xứ sở đồng hồ” rất coi trọng giờ giấc (Ảnh minh họa)

Trước khi du học Thụy Sĩ, bạn đã nắm được phần nào về văn hóa và con người nơi đây hay chưa? Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã phần nào giúp bạn tự tin và hào hứng hơn với hành trang du học của mình.

Xin vui lòng liên hệ Công ty Du học Quốc Anh IEC để được tư vấn chi tiết: