Hệ Thống Giáo Dục Thụy Điển

Chính sách giáo dục của Thụy Điển được đánh giá rất cao. Vì vậy, số lượng sinh viên từ các nước khác đến du học Thụy Điển rất đông. Hàng năm, Chính phủ Thụy Điển chi 4,9 % giá trị GDP cho giáo dục. Trong thời gian học tập, sinh viên được phép đi làm thêm.

Bảng so sánh hệ thống giáo dục của Việt Nam & Thụy Điển

SO DO THUY DIEN

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển được đánh giá rất cao nên rất nhiều sinh viên quốc tế đến để học tập. Mỗi năm Thụy Điển trích 4,9%GDP đầu tư cho giáo dục, Sinh viên học tập ở đây được phép làm thêm và có nhiều cơ hội học bổng cho sinh viên quốc tế.

Học tiếng

Ở Thụy Điển có hai trường dạy tiếng cho sinh viên quốc tế là trường Umea và trường Linkoping. Các khóa học ở đây đều giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển nên sinh viên cần học tiếng Thụy Điển trước khi học Đại học. Các sinh viên đã thành thạo tiếng Thụy Điển thì có thể bắt đầu học từ kỳ thứ hai.

Trước khi vào học đại học sinh viên phải hoàn thành bài kiểm tra bằng tiếng Thụy Điển. Bài kiểm tra này là điều kiện để được nhận vào học. Bài thi bằng tiếng Thụy Điển này cũng dùng cho kỳ thi cuối khóa, nhưng nó dành cho những sinh viên đã thành thạo tiếng Thụy Điển. Nội dung bài kiểm tra gồm có: nói viết, đọc hiểu. Kỷ thi này thường đc tổ chức một năm vài lần lệ phí dự thi khoảng từ 130 – 259 USD

Chương trình học đại học

Chương trình học đại học tại Thụy Điển kéo dài khoảng 3-4 năm. Sinh viên quốc tế theo học phải thành thạo cả bốn kỹ năng nghe nói, đọc viết bằng tiếng Thụy Điển. Do sự khác biệt về ngôn ngữ nên ít sinh viên quốc tế theo học tại Thụy Điển. Nếu thành thạo tiếng Thụy Điển sinh viên có nhiều sự lựa chọn cho ngành học khi đi du học Thụy Điển.

Ở Thụy Điển mỗi năm có hai kỳ khai giảng:

• Kỳ khai giảng vào mùa xuân: diễn ra vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch.
  • Kỳ khai giảng vào mùa thu: diễn ra vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 dương lịch.

Chương trình học cao học

Tại Thụy Điển có đến 200 chương trình học thạc sĩ khác nhau như: thương mại quốc tế, kinh tế, luật, tài chính kế toán, Y dược, du lịch-quản lý khách sạn, nghệ thuật, công nghệ thông tin … Các chương trình này được giảng dạy bằng tiếng Anh và sinh viên không phải đóng tiền học phí.

Lịch khai giảng các khóa học cao học:

• Kỳ khai giảng vào mùa xuân: diễn ra vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch.
  • Kỳ khai giảng vào mùa thu: diễn ra vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 dương lịch.

Sinh viên theo học cao học phải nộp hồ sơ trước tháng 1 hoặc tháng 2 dương lịch tùy từng trường

Điều kiện để học cao học:

• Sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành học liên quan
  • Có chứng chỉ TOEFL từ 213 – 250 điểm thi trên máy, 550 – 600 điểm thi trên giấy hoặc chứng chỉ IELTS đạt 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.0

Các chuyên ngành khác:

• Các khóa học được khai giảng vào mùa hè thường được dạy bằng tiếng Thụy Điển. Các khóa học này đa dạng cả về thời gian và nội dung. Có những khóa học đào tạo tiếng và có những khóa học được đơn vị tổ chức đứng ra lo nơi ăn chốn ở và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Hoàn thành khóa học sinh viên được cấp chứng chỉ. Các khóa học này chi phí dao động từ 1000 – 6000 SEK/tháng những khóa học bao gồm cả ăn ở thì chi phí sẽ cao hơn.
  • Trong trường đại học ở Thụy Điển các nghiên cứu khoa học được hướng dẫn rất rộng rãi. Nhiều giảng viên vừa làm công tác giảng dạy vừa làm nghiên cứu và hướng dẫn nghiên cứu Sinh cho sinh viên
  • Có rất nhiều chương trình nghiên cứu ở Thụy Điển vì vậy cơ hội cho sinh viên muốn nghiên cứu là rất lớn. Chình phủ Thụy Điển có quyền quyết định trường nào được phép cấp bằng Tiến sĩ và các bằng cấp chuyên nghiệp khác nhau trong cùng lĩnh vực. Để được phép các trường phải chứng minh được họ có khả năng đặc biệt trong các đề tài nghiên cứu và chất lượng đào tạo của họ tốt. Các giáo sư và giảng viên có bằng Tiến sĩ là thành viên của một khoa. Ở khoa này có một ban thiết kế chương trình học sau đại học, yêu cầu đầu vào và những tiêu chuẩn khác, đồng thời tổ chức hướng dẫn chương trình sau đại học cho sinh viên.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đại diện trường tại Việt Nam:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC ANH I.E.C: Là Đại diện tuyển sinh Du học Thụy Điển tại Việt Nam với hơn 18 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp, thông tin Du học Thụy Điển. Với đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu về các chương trình đào tạo, thủ tục nhập học, xin thị thực, mà còn được bổ sung kiến thức trong lĩnh vực du học để có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực và thông tin mới nhất cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Liên hệ trực tiếp ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH chính thức tại Việt Nam: