Hệ thống giáo dục Anh

Vương quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Với lịch sử gần 800 năm, hệ thống giáo dục Anh bao gồm hơn 100 trường đại học tiêu chuẩn, 500 trường cao đẳng, hơn 600 trường phổ thông nội trú.

Hệ thống giáo dục đại học và cao học của Anh đã được “Quốc tế hóa” hàng trăm năm nay nhằm thu hút sinh viên các nơi trên thế giới tới nước Anh học tập và làm việc.

Hệ thống giáo dục này cho phép học sinh Việt Nam có thể tham gia vào hệ thống giáo dục Anh một cách linh hoạt tiết kiệm thời gian, chi phí, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo.

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Giáo dục phổ cập tại Anh dành cho tất cả trẻ em cho tới 16 tuổi. Anh có hai hệ thống giáo dục vương quốc Anh khác biệt về khóa học đào tạo và bằng cấp được cấp, tuy nhiên hai hệ thống này tương thích với nhau.

Hệ thống thứ nhất được dùng tại Anh, xứ Wales và Bắc Ai Len.

Hệ thống thứ hai được dùng tại Scotland.

Liên hệ ngay

Hệ thống giáo dục Anh được phân thành các cấp

1. Phổ thông

Gồm mẫu giáo, tiểu học và trung học. Ở bậc trung học có trung học cơ sở và A level/ IB

Các trường phổ thông tại Anh đều đào tạo chương trình phổ thông, cấp bằng phổ thông sau khi học sinh hoàn thành khóa học. Học sinh có thể chọn học tại các trường công hoặc trường tư, dạng nội trú (https://study-uk.britishcouncil.org/) hoặc bán trú.

Các loại trường/ chương trình:

 • Chương trình mẫu giáo dành cho các học sinh từ 3-4 tuổi;
 • Chương trình tiểu học dành cho các học sinh từ 5-11 tuổi;
 • Chương trình Trung học cơ sở (GCSE) dành cho các học sinh từ 12-16 tuổi

Tiểu học:

Kéo dài sáu năm, chương trình bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình tiểu học, chỉ do duy nhất một thầy hoặc cô giảng dạy tất cả các môn trong suốt năm học.

Trung học:

Học sinh bước vào Trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm.

Học sinh trung học sẽ được học chuyên sâu hơn các môn học tại trường tiểu học. GCSEs (General Certificate of Secondary Education) là một bộ chứng chỉ tốt nghiệp các môn ở trung học mà học sinh thường chọn học và thi ở lứa tuổi 14- 16. Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A* là cao nhất đến G là thấp nhất.

2. Các khóa học thuộc bậc dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, nếu học sinh muốn tiếp tục học lên cao thì có thể chọn một trong những khóa học sau:

 • Chứng chỉ A level (kéo dài 18 tháng – 2 năm): Đây là một khoá học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được các trường Đại học tại Anh xét tuyển, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của học sinh. Học sinh lớp 10 và 11, 12 của VN có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký vào các lớp học lấy A-levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học tại Anh.
 • Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate): Đây là chương trình 2 năm tương đương khóa chứng chỉ A và được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Bạn phải học ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), và học sinh được dạy về phương pháp học và cách nhận thức về những gì mình thực sự biết và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khóa học sinh phải thi kỳ thi quốc tế và viết một bài luận về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế.
 • Dự bị Đại học (Foundation Course): cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Các giờ học nâng cao ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng của các khóa học này. Các khóa học Dự bị đại học quốc tế cho phép bạn tập trung vào môn học đặc biệt yêu thích để chuẩn bị vào đại học. Bên cạnh những môn chính như: tiếng Anh và Toán, bạn có thể lựa chọn một loạt các môn học ở mọi lĩnh vực như: nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật, nhân văn, công nghệ thông tin, luật và khoa học. Những môn học này sẽ được chứng chỉ riêng và được nhiều trường đại học công nhận, nhưng không phải là chứng chỉ quốc gia. Các khóa học này có tại nhiều trường bao gồm: các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.

3. Đại học

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên, khóa học thường kéo dài ba năm ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, hoặc bốn năm ở Xcốt-len (có thể trao bằng thạc sỹ ở bậc này).

Sinh viên học những môn trong lĩnh vực chuyên nghành và dự những kỳ thi cuối học kỳ.

Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm Anh văn thông thạo (tối thiểu IELTS 6.0), một năm học bổ sung cho bậc học phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình: Chứng chỉ A (A level) hoặc bằng tú tài quốc tế (IB).

4. Sau đại học

Số lượng phong phú các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh sẽ cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ).

Bạn có toàn quyền lựa chọn.

Thời gian của khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

Khóa học sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh kéo dài từ một năm cho đến bốn năm, tùy vào khóa học bạn chọn:

 • Những khóa học một năm: Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học, Thạc sĩ, MBA
 • Những khóa học hai năm: một số khoá thạc sĩ
 • Những khóa học ba đến bốn năm: Tiến sĩ, Tiến sĩ theo hình thức mới.

Các khóa học sau đại học tại Vương quốc Anh

 • Khóa học Dự bị thạc sĩ

Khóa học Dự bị thạc sĩ có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học và bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ.

Bạn có thể cần phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp của bạn hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh.

Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

 • Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ và bằng Diploma sau đại học là các khóa học sau đại học dựa trên giảng dạy kéo dài một năm và thường không đòi hỏi nghiên cứu.

Các bằng cấp này thường được chấp nhận như những bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tuyệt vời trong nghề nghiệp bạn lựa chọn.

 • Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm và bao gồm hai phần.

Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

 • Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu.

Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ được quyết định bởi chất lượng của luận văn.

 • Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

MBA là khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu, và sẽ thực sự cho bạn cơ hội phát triển trên cấp độ quản lý.

Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

 • Tiến sĩ (PhD)

PhD, còn được gọi là tiến sĩ, kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ.

Du học Anh là sự đầu tư vào các giá trị. Ngành giáo dục bậc cao tại Vương Quốc Anh là nơi nhiều sinh viên nước ngoài chọn làm điểm khởi đầu trong con đường xây dựng sự nghiệp tương lai.

Nền giáo dục Vương Quốc Anh nổi tiếng với các khóa học tiên tiến, những bài học thực tế và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Nền giáo dục đánh giá cao năng lực của mỗi cá nhân, vì thế nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang du học tại Anh đã thể hiện ít nhiều sự tự lập và ý thức cao.

Hằng năm có hàng chục ngàn sinh viên đến học tập và nghiên cứu tại Vương Quốc Anh. Chương trình học đa dạng trong nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, kiến trúc, nghệ thuật, báo chí, nhân văn và kinh doanh.

Các trường ở Anh nói chung đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của chính phủ để được phép tuyển sinh quốc tế.

Tại Anh quốc bạn được học tập trong môi trường lý tưởng và chuyên nghiệp, đội ngũ giáo viên tận tuỵ và hơn hết bạn sẽ được tiếp thu một trong những nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới, điều đó tạo điều kiện cho bạn có một tương lai tốt đẹp.

Về giáo viên

Nghiên cứu của Tổ chức Hỗ trợ Giáo dục cho thấy 75% giáo viên và giảng viên đại học bị căng thẳng liên quan đến công việc.

Áp lực công việc gia tăng từ việc chấm điểm và mục tiêu thi khiến một số giáo viên phải làm việc 12 giờ mỗi ngày. Nhiều người đã rời bỏ nghề do căng thẳng.

Sự bất bình đẳng

Các trường thành công thường lựa chọn các học sinh có nền tảng học tập tốt, kết quả cao. Với những học sinh có kết quả thấp hơn, thì đây sẽ là thách thức lớn khi các em có nhu cầu và mong muốn học ở các trường dánh tiếng

Trẻ em có hoàn cảnh thình vượng nhiều khả năng học giỏi hơn và xuất sắc hơn các em có hoàn cảnh khó khăn, vì không đủ điều kiện về chất lượng học tập, và nguồn kiến thức để tiếp cận.

Do vậy môi trường sẽ tạo nên nền tảng giáo dục tốt cho các em từ khí còn nhỏ.

Trẻ em có nhu cầu và mong muốn đặc biệt về lý thuyết có quyền theo luật định để được đáp ứng nhu cầu của chúng (thường trước đây sẽ bị loại khỏi các trường và từ chối nhập học)

Bảng xếp hạng các trường

Theo truyền thống một quốc gia có thành tích cao trong bàng xếp hạng giáo dục quốc tế, Vương Quốc Anh đã bị đình trệ trong những năm gần đây ở các bảng xếp hạng như các bài kiểm tra Chương trình đánh giá Học sinh quốc tế (PISA).

Vào năm 2013, về đọc và toán học, cả nước đứng vị trí xếp hạng trung bình, một vị trí tương tự như ba năm trước đây. Trong Vương quốc Anh Scotland thực hiện tốt hơn so với Anh; cả hai đều đi trước Bắc Ireland một chút và vượt trội so với xứ Wales.

Tuy nhiên, những kết quả này mâu thuẫn với kết quả của công ty giáo dục và xuất bản Pearson được năm 2014, đã đặt Vương quốc Anh ở vị trí thứ hai trên khắp các nước châu Âu và thứ sáu trên toàn thế giới; những bảng xếp hạng này đã tính đến tỷ lệ tốt nghiệp giáo dục đại học, có thể chiếm thứ hạng cao hơn so với PISA.

Về kinh phí

Trong 2015/16, Vương quốc Anh đã chi

 • 3,2 tỷ bảng cho giáo dục dưới 5 tuổi,
 • 27,7 tỷ bảng cho giáo dục tiểu học,
 • 38,2 tỷ bảng cho giáo dục trung học
 • 5,9 tỷ bảng cho giáo dục đại học.

Tổng cộng, Vương quốc Anh đã chi 83,4 tỷ bảng cho giáo dục (bao gồm 8.4 tỷ bảng cho các hạng mục khác).

Do cắt giảm ngân sách, rất nhiều chính quyền địa phương không thể cung cấp giáo dục chuyên môn mà trẻ em khuyết tật có nhu cầu đặc biệt yêu cầu.

Bộ trưởng Giáo dục, Damian Hinds đã được kêu gọi để cung cấp kinh phí cho việc này.

---------------------------------------

Các bạn có nhu cầu xin học bổng du học Anh hoặc cần tư vấn thủ tục hồ sơ, xin visa du học Anh hoặc các điều kiện du học Anh có thể liên hệ trực tiếp – CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC ANH IEC – www.quocanh.edu.vn

Hỗ trợ đặc biệt từ QUỐC ANH IEC

 • Tư vấn miễn phí chọn ngành/ trường/ thủ tục hồ sơ/ kinh nghiệm du học Anh/ học bổng du học Anh
 • Hỗ trợ đăng ký thi IELTS
 • Hỗ trợ đăng ký mua vé máy bay giá tốt
 • Hỗ trợ tìm nhà ở cho sinh viên
 • Hỗ trợ xuyên suốt quá trình học sinh theo học tại Anh.

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí thông tin học phí du học Anh/ học bổng du học Anh cũng như chọn trường/ ngành phù hợp, quý vị phụ huynh và học sinh có thể liên hệ trực tiếp HOTLINE 090 639 4097 - gặp CÔ NGỌC.

Đăng ký ngay

Captcha
Liên hệ ngay
Hotline: 0905.718.896 - 0908.238.898

Gửi thông tin liên hệ

Captcha