Văn hoá Mỹ: Truyền thống, tập quán, phong tục có thể bạn chưa biết?

Văn hoá Mỹ có những nét đặc trưng mà không nơi nào có được bởi Hoa Kỳ là nơi hội tụ của đa dạng chủng tộc, văn hóa, xã hội, cũng là điểm đến đáng mơ ước của nhiều du học sinh giàu đam mê, nhiệt huyết. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm hiểu văn hoá của " miền đất hứa" này, cùng Quốc Anh I.E.C đọc bài viết dưới đây nhé

Văn hoá Mỹ

Mỹ là điểm đến mơ ước của biết bao nhiêu du học sinh

Giới thiệu về văn hoá Mỹ

Văn hóa Mỹ hay còn gọi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chủ yếu có nguồn gốc và hình thức từ văn hóa phương Tây (châu Âu), nhưng bị ảnh hưởng bởi một nền văn hóa đa văn hóa bao gồm người châu Phi, người Mỹ bản địa, người châu Á, người Polynesia và người Mỹ Latinh và nền văn hóa của họ.

Văn hoá Mỹ

Văn hóa Mỹ hay còn gọi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Mỹ là một quốc gia đa dạng về sắc tộc và chủng tộc do hậu quả của việc di cư quy mô lớn từ nhiều quốc gia trong suốt lịch sử. Nhiều yếu tố văn hóa Mỹ, đặc biệt là từ văn hóa đại chúng, đã lan rộng trên toàn cầu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại.

Đặc trưng của văn hoá Mỹ

Văn hoá trong môi trường giáo dục

Giáo dục Mỹ được chính phủ tài trợ

Giáo dục Mỹ được tài trợ chủ yếu bởi chính phủ từ trước đến nay và được kiểm soát từ ba cấp độ: liên bang, tiểu bang và địa phương. Đi học là bắt buộc và gần như phổ biến ở cấp tiểu học và trung học

Ngoài ra, chính phủ và các trường đại học thường xuyên tổ chức các suất Học bổng Mỹ cho học sinh xuất sắc.

Sinh viên Mỹ đa phần học vấn cao

Có một số sinh viên Mỹ chưa được trang bị đầy đủ lượng kiến thức cần thiết khi bước vào cánh cổng đại học so với những sinh viên khác. Tuy nhiên cũng không ít những sinh viên có trình độ học vấn cao và một khả năng cạnh tranh khá lớn trong môi trường học tập tại các trường đại học.

Cầu cổng vàng - San Francisco, California - Mỹ

Cầu Cổng Vàng – San Francisco, California

Nói chung, sinh viên Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tham dự các kỳ thi và trình bày ý kiến của mình trên lớp – đây thực sự là những kỹ năng quan trọng mà bất cứ sinh viên ngoại quốc nào cùng nên tìm hiểu để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.

Giáo sư người Mỹ rất thân thiện và sinh viên có thể gọi họ bằng tên

Trong thực tế có rất nhiều giáo sư người Mỹ cho phép sinh viên của mình gọi họ bằng tên thay vì họ như thông thường. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ không đòi hỏi ở bạn một sự tôn trọng tuyệt đối.

văn hoá mỹ

Giáo sư người Mỹ cho phép sinh viên của mình gọi họ bằng tên

Sự lịch sự, nhã nhặn và tôn trọng trong thái độ của bạn với các giáo sư tại quốc gia này có thể khác với những gì bạn từng biết. Nó có thể là sự tham gia nhiệt tình vào buổi thảo luận trên lớp hay sẵn sàng đặt những câu hỏi với giáo viên khi bạn gặp khúc mắc.

Hãy quan sát cách những sinh viên người bản xứ tiếp xúc với các giáo sư của họ, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích cho những giờ lên lớp khi du học tại Hoa Kỳ

Văn hoá công sở

văn hoá mỹ

Người Mỹ thường cạnh tranh trong kinh doanh

Cạnh tranh

Người Mỹ thường cạnh tranh trong chính trị, kinh doanh và ngay cả công việc trong văn hóa Mỹ. Vì vậy nước Mỹ có 2 đảng phái chính trị, nhiều công ty công nghệ cung cấp mặt hàng đa dạng… mục tiêu để phát triển

Thường đặt nhiều câu hỏi

Văn hoá người Mỹ thường đặc nhiều câu hỏi nhằm để khai thác và làm quen với người lạ. Tuy nhiên nếu bạn ngại hoặc khó chịu, cứ tự nhiên chuyển chủ đề nhé. Ngoài ra, trong công việc, họ cũng thường đặt nhiều câu hỏi để giải đáp các thắc mắc.

Văn hoá trong môi trường sống hằng ngày

văn hoá mỹ

Văn hoá đúng giờ

Người Mỹ thường đúng giờ và được đánh giá rất cao ở thái độ này bởi các hoạt động của họ thường được xếp theo thời khoá biểu. Vì vậy, bạn sẽ thấy sinh viên Mỹ luôn trong trạng thái vội vàng, nhưng họ luôn đạt hiệu quả cao nhờ sự vội vàng đó

Người Mỹ rất chăm làm và mê thể thao

Hoa Kỳ là một quốc gia có mức sống cao tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc tất cả mọi công dân Hoa Kỳ đều có được cuộc sống ổn định và sung túc. Nhiều khách nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn người dân Mỹ làm việc rất chăm chỉ nhưng lại dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.

Thậm chí những khoảng thời gian rảnh rỗi ít ỏi họ cũng dành cả cho các hoạt động thể dục thể thao hay những sở thích riêng của mình. Họ cảm thấy hối tiếc nếu để thời gian trôi đi một cách vô ích thay vì những giây phút thoải mái cùng bạn bè tán gẫu.

Người Mỹ chia bạn bè theo từng nhóm khác nhau

Người Mỹ thường không thích phụ thuộc vào bạn bè. Người Mỹ thường có khuynh hướng tách biệt rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng… Tùy thuộc vào bạn mà sự thân thiện của người Mỹ sẽ tặng theo mức độ, họ cũng có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành.

Người Mỹ tôn trọng sự tự do

Sự tự do cá nhân luôn được người Mỹ đề cao và tôn trọng. Tuy nhiên những du khách lần đầu đặt chân tới vùng đất này sẽ dễ có cảm giác bối rối trước sự phức tạp của những mối quan hệ xã hội. Trong 300 năm qua, người Mỹ luôn cố gắng cân bằng sự tự do cá nhân với sự thịnh vượng của xã hội.

Tuy nhiên sinh viên quốc tế học tập tại quốc gia này lại thực sự bất ngờ trước vô vàn những nguyên tắc quy định dành cho người ngoại quốc trong bất cứ lĩnh vực nào mà họ cần phải quan tâm và nghiêm chỉnh chấp hành khi sinh sống tại Mỹ.

Xã hội Mỹ có sự phân biệt tầng lớp

Mặc dù trong lịch sử, Mỹ không được biết tới là một quốc gia phân hóa giai cấp. Tuy nhiên chính khoảng cách chênh lệch về mặt kinh tế đã dẫn đến sự phân tầng giữa các giai cấp trong xã hội.

Phần lớn người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu, một phần nhỏ thuộc tầng lớp thượng lưu và tầng lớp hạ lưu đang có xu hướng ngày một tăng. Tuy nhiên họ vẫn luôn tin rằng, sự chăm chỉ và năng lực tốt sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

Người Mỹ thẳng thắn và tự tin

Trong thực tế, phần đông người Mỹ đều có phong cách tự tin và không ngần ngại nói thẳng những suy nghĩ của mình. Người Mỹ đánh giá cao sự trung thực và thẳng thắn. Họ cũng không cảm thấy xấu hổ hay tỏ ra giận dữ khi người khác phê bình ý kiến của mình với một thái độ tích cực, tôn trọng và thân thiện.

Họ cũng thích tranh luận hay từ chối một cách trung thực hơn là một lời đồng ý lịch sự nhưng không chân thành. Đừng vội kết luận người Mỹ có phần thô lỗ trong giao tiếp vì đó có thể là nét khác biệt trong văn hóa giữa các quốc gia.

Nếu một ai đó cho bạn biết bạn đã làm gì sai cũng chỉ với mục đích giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn chứ không cố ý làm bạn cảm thấy xấu hổ trước đám đông hay tổn thương lòng tự trọng của bạn.

Không phải tất cả người Mỹ đều giàu có

Hoa Kỳ cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều xuất hiện những tầng lớp kinh tế khác nhau trong xã hội. Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên khi biết một sinh viên người Mỹ đã phải tiết kiệm chi phí học tập, sinh sống như thế nào và phải từng ngày đối mặt với những vấn đề tài chính ra sao.

Không ít sinh viên Mỹ đã phải mắc kẹt trong những khoản nợ nặng lãi để chi trả cho thời gian học tập tại các trường đại học. Trong thực tế, thật khó đưa ra được định nghĩa sinh viên giàu hay nghèo tại quốc gia này vì ngay cả những sinh vên nghèo cũng có thể tự sắm cho mình từ ô tô đến máy vi tính hay dàn máy nghe nhạc.

Văn hoá ẩm thực và lễ hội

văn hoá mỹ

Lễ Tậ Ơn và Giáng Sinh là 2 lễ hội lớn nhất tại Mỹ.

Ẩm thực

Khác biệt với người Việt là cơm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn thì người Mỹ lại thích tiêu thụ lúa mì và ngô. Văn hóa của Mỹ còn nổi tiếng với Fusion cuisine (Ẩm thực kết hợp). Họ thường “Mỹ hóa” các món ăn nổi tiếng từ các quốc gia khác nhau như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Ý, Mexico…

Ngoài ra, người Mỹ còn thích ăn thức ăn Fast Food như: Starbuck, McDonald's, Chick-fil-A, Panera Bread, KFC,....

Lễ hội

Lễ Tậ Ơn và Giáng Sinh là 2 lễ hội lớn nhất tại Mỹ.

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức vào ngày thứ Năm, tuần thứ tư trong tháng 11. Mang ý nghĩa là cảm ơn Thiên chúa đã bảo vệ, mang đến nhiều an lành, hạnh phúc và chở che cho dân. Ngày nay, các gia đình tụ họp, quây quần bên nhau bên mâm gà Tây trong mùa lễ hội

Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25/ 12 hàng năm để kỷ niệm sự ra đời của chúa Giêsu. Đây là lễ lớn nhất trong năm nên người Mỹ đón lễ Giáng sinh vô cùng hoành tráng. Mỗi tiểu bang lại có những đặc sắc riêng về ẩm thực trong ngày lễ này như: bánh quy gừng (Delaware), bánh táo nướng (Iowa), sốt Cranberry (Florida), sườn Prime (Alaska)...

Văn hoá giao thông

văn hoá mỹ

Bấm còi được xem là hành động thô lỗ làm ảnh hưởng và ô nhiễm tiếng ồn

Bấm còi khi cần thiết

Bấm còi được xem là hành động thô lỗ làm ảnh hưởng và ô nhiễm tiếng ồn khi tham gia giao thông dành cho mọi người. Nhiều thành phố lớn còn quy định không được bấm còi nữa

Được rẽ phải khi đèn đỏ

Ở Mỹ, bên phải luôn luôn được rẽ mà không cần biển báo hay bất cứ gì cả, dù cho có đèn đỏ.

Ưu tiên số 1 dành cho người đi bộ

Người Mỹ luôn được ưu tiên hàng đầu bất kỳ trường hợp nào kể cả khi không đúng luật, xe ô tô vẫn phải dừng lại nhường cho người đi bộ. Tuy nhiên, người Mỹ không lạm dụng quyền này mà vẫn đi bộ đúng luật

>>> Xem thêm:

Những lưu ý khi làm visa du học Mỹ

Làm sao để tăng tỷ lệ đâu Visa du học Mỹ?

Kinh nghiệm khi phỏng vấn du học Mỹ

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín - chuyên nghiệp

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC là đại diện tuyển sinh Du học Mỹ tại Việt Nam với hơn 25+ năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp, thông tin Du học Mỹ.

Hội thảo du học Anh Quốc

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC

Công ty Dịch vụ tư vấn Du học Mỹ - Quốc Anh IEC tự hào là nhà tư vấn du học Mỹ hàng đầu Việt Nam. Trong suốt quá trình thành lập đến nay, Quốc Anh IEC luôn đồng hành cùng với rất nhiều bạn trẻ Việt Nam học tập tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC

Công ty Dịch vụ tư vấn Du học Mỹ - Quốc Anh IEC tự hào là nhà tư vấn du học Mỹ hàng đầu Việt Nam. Công ty cam kết sẽ giúp bạn đậu VISA với tỷ lệ 92% khi làm hồ sơ tại Quốc Anh I.E.C. Vì vậy, điền FORM ĐĂNG KÝ để được các chuyên viên tư vấn Mỹ TƯ VẤN MIỄN PHÍ bạn nhé!

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC ANH IEC

Địa chỉ: 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3925 0945 - HOTLINE 0905 718 896 (Ms.Chi)
Email: chi.nguyen@quocanh.edu.vn - Facebook: www.facebook.com/quocanh.duhoc

Hoặc để lại thông tin tư vấn tại form dưới đây:

Đăng ký ngay

Captcha
Liên hệ ngay
Hotline: 0901 345 705

Gửi thông tin liên hệ

Captcha