Nhiều người chọn du học Nhật Bản khiến dân số nước này tăng đột biến

Đất nước Nhật Bản - xứ sở hoa anh đào có một sức hấp dẫn lạ kỳ đối với rất nhiều du học sinh cũng như người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Chính bởi vậy mà Nhật Bản từ một nước có tỉ lệ dân số không cao thì con số đã bất ngờ tăng đột biến với kỷ luật 2,3 triệu người ngoại quốc đến Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề nhân khẩu học ở đất nước này. Điểm qua một vài thống kê cụ thể, chúng ta sẽ thấy được tình hình một cách rõ ràng hơn và có những cân nhắc, nhìn nhận lại nếu đang có ý định du học Nhật Bản.

Nhiều người chọn du học Nhật Bản khiến dân số nước này tăng đột biến

Vì sao Nhật Bản thu hút du học sinh?

Trước tiên, Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với tên gọi “xứ sở hoa anh đào” qua nhiều cảnh vật tự nhiên tuyệt sắc như trong tranh. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản là một trong những điểm đến thú vị với du khách nước ngoài. Bên cạnh đó, những nét độc đáo về ẩm thực, văn hóa, con người của Nhật Bản khiến nhiều người không khỏi ca ngợi, ngưỡng mộ.

Về giáo dục, nền giáo dục Nhật Bản được biết đến bởi nền tảng vững chắc hình thành từ rất lâu và một phương pháp dạy – học trên cơ sở nguyên tắc, kỷ luật cao. Du học sinh đến với Nhật Bản không chỉ được trải nghiệm qua những giờ học trên lớp mà còn học cách trưởng thành, tự lập qua những việc làm thêm ngoài giờ. Công việc làm thêm ở Nhật cũng đòi hỏi ở du học sinh tính tự giác và kiên nhẫn. Đây cũng chính là quá trình để các bạn tự rèn luyện mình trong một môi trường chỉ có thể gặp ở Nhật.

Nhiều người chọn du học Nhật Bản khiến dân số nước này tăng đột biến

Công việc làm thêm của du học sinh ở Nhật cũng đòi hỏi ở du học sinh tính tự giác và kiên nhẫn

Về visa du học Nhật Bản cũng khá đơn giản. Hầu hết các trường xét tuyển du học sinh không yêu cầu về tình trạng sức khỏe. Theo đó, chỉ cần không nhiễm HIV hay H5N1 thì dù có bị lao phổi, hắc lào bạn vẫn có thể du học Nhật Bản.

Bên cạnh các hình thức chính quy thì du học tự túc Nhật Bản cũng đang được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam quan tâm và đặt làm mục tiêu hướng tới.

Từ những lý do trên, khó trách tại sao nhiều người lại chọn Nhật Bản để du học hay xuất khẩu lao động.

Dân số Nhật Bản tăng đột biến bởi số lượng du học sinh

Theo thống kê vào cuối năm 2016, dân số Nhật Bản đã hạ xuống mức kỷ lục trong năm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, “bức tranh” nhân khẩu học Nhật Bản đã có chuyển biến tích cực nhờ số lượng du học sinh đến với nước này trong khoảng nửa đầu năm 2017.

2,3 triệu người là con số tổng thể về lượng người nước ngoài đến với Nhật Bản để học tập hoặc lao động. Theo đó, con số này đã tăng khoảng 150 nghìn người so với năm ngoái, góp phần ngăn chặn đà giảm dân số đang ở mức báo động của Nhật Bản.

Cộng đồng người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật Bản có tên gọi chung là “gaijin”, chủ yếu sinh sống tập trung ở thủ đô Tokyo. Khu vực tập trung ít người ngoại quốc nhất là miền Bắc Akita. Nơi đây được biết đến là xứ sở của gạo và băng tuyết quanh năm.

Từ những thống kê trên, có thể thấy việc người ngoại quốc đến Nhật Bản để học tập, làm việc ngày càng nhiều đang tạo nên những chuyển biến tích cực cho biểu đồ dân số Nhật Bản. Con số này đang tăng đột biến và hứa hẹn sẽ tạo nên những kỷ luật mới về nhân khẩu học Nhật Bản trong thời gian tới.

Đến với xứ sở hoa anh đào để học tập, rèn luyện, trưởng thành và hướng về một tương lai tươi sáng, tại sao không? Sự hiện diện của bạn sẽ góp thêm một phần nhỏ tích cực cho biểu đồ dân số đất nước này.

----------------------------------------

Du học Quốc Anh IEC luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn du học sinh.
Chi tiết liên hệ: