Bí quyết để trưởng thành khi du học Singapore

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội của Singapore thì du học Singapore đang trở thành một xu thế của các du học sinh, đặc biệt là du học sinh ở khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung.

Đối với nhiều bạn du học sinh, việc qua một nước như Singapore du học thường không phải là điều dễ dàng, nhất là các bạn du học sinh mới. Một chút kinh nghiệm du học Singapore cũng sẽ phần nào giúp các bạn bớt bỡ ngỡ và lo lắng trước khi đặt chân lên đất nước xinh đẹp này.

Kinh nghiệm vượt qua rào cản ngôn ngữ khi du học Singapore

Thời gian đầu khi đi du học Singapore hầu như các du học sinh đều trải qua cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình và cảm thấy vô cùng cô đơn. Nếu như không có bẳn lĩnh rất có thể bạn sẽ không vượt qua được giai đoạn này và bỏ cuộc. Khác biệt ngôn ngữ là trở ngại lớn trong việc giao tiếp với người bản xứ, phần nhiều là do phát âm của người Singapore lạ và khó nghe.

Khó khăn tiếp theo là cách học tập. Với một thời gian biểu hoàn toàn khác so với Việt Nam nên bạn sẽ bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị cho từng môn học. Do số lượng môn học ít nên tần suất từng môn xuất hiện nhiều trong tuần, làm quen với cách học này cũng khá tốn thời gian. Hai vấn đề lớn này mang tính bản địa, do đó rất khó để chuẩn bị sẵn ở Việt Nam nên cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý ở Việt Nam cho những khó khăn này.

Du học Singapore cần những kinh nghiệm gì? (Ảnh minh họa)

Vậy nên để bạn có thể tiếp thu kịp các kiến thức mà thầy cô giảng trên lớp, cũng như học ở bất kỳ đâu và bằng ngôn ngữ nào, bạn nên chuẩn bị bài kỹ trước khi đến lớp, trong giờ hoc phải tập trung nghe giảng bởi ngoài kiến thức mới thì các bạn phải nghe bằng tiếng Anh. Hãy luôn tìm cơ hội kết bạn với nhiều người, chú ý giúp đỡ mọi người xung quanh từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Ngoài ra hãy luôn tạo cho bạn sự bận rộn, bạn có thể tham gia tích cực vào các hoạt động nhóm của trường hoặc lớp cũng như các hoạt động ngoại khóa. Ở các trường đại học của Singapore, các sinh viên từ các khóa khác nhau có nhiều cơ hội làm việc cùng nhau trong các dự án ở trường cũng như ngoài xã hội.

Các hoạt động của trường như ngoại khóa, văn nghệ, thể thao, sẽ giúp bạn rèn luyện sự tự tin của bản thân, thông qua đó nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình và đặc biệt là rèn dũa được những kinh nghiệm khi du học Singapore, có được tinh thần thoải mái, thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Chia sẻ kinh nghiệm về điều kiện học tập khi du học Singapore

Du học trung học Singapore có 2 dạng, du học học bổng và du học tự túc. Nền giáo dục ở Singapore rất chú trọng về chất lượng nên một số trường là không thể vào được hoặc rất khó để vào nếu như bạn đi tự túc và chưa từng học ở một trường ở Singapore hoặc ở một nước nào khác. Cho nên bạn không thể chỉ dùng tiền để vào được những trường đó.

Các chương trình học bổng du học Singapore cũng rất đa dạng và tạo nhiều thuận lợi hơn cho những bạn muốn du học tại đất nước này.

Theo cảm nhận của các du học sinh đã và đang du học ở Singapore thì Singapore là một đất nước xanh, sạch , văn minh và rất an toàn. Cuộc sống ở đây khá thuận tiện, nhất là về giao thông. Hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm hoạt động hiệu quả và kinh tế.

Giá cả ở đây đáp ứng tất cả những nhu cầu từ cao tới thấp. Ngoài ra, các dịch vụ khác như ngân hàng, bệnh viện, thư viện… rất dễ tiếp cận. Mặc dù ở đây có nhiều nhà hàng, quán ăn của người Việt nhưng nói chung, món ăn Việt Nam chưa phổ biến, do đó du học sinh Việt Nam sẽ phải làm quen với món ăn bản địa hoặc tự nấu ở nhà.

Nền giáo dục Singapore có chất lượng rất cao. Do hầu hết các trường công lập sử dụng chương trình A-Level của Đại học Cambridge, học sinh sẽ được đảm bảo về sự hòa nhập cũng như chứng nhận mang tính quốc tế. Bên cạnh việc học vấn, các trường công lập Singapore luôn hướng học sinh vào các hoạt động ngoại khóa, thể thao, nghệ thuật và các hoạt động cộng đồng.

Nền giáo dục Singapore tập trung vào việc cung cấp nhân lực cho nền kinh tế, do đó hoạt động hướng nghiệp cũng như phát triển sở thích cá nhân rất được xem trọng ở các trường công lập. môi trường học tập mang tính cạnh tranh khá cao do tuyển sinh đầu vào ở các trường Đại học có giới hạn và tính cạnh tranh là đặc thù của tất cả các trường công ở Singapore. Cách dạy và học ở Sing có thể giúp học sinh phát triển tối đa khả năng tiếp thu và tự học.

Một điểm nổi bật đó là nền giáo dục ở Singapore khác Việt Nam ở nhiều điểm.

• Thứ nhất, yêu cầu của các kỳ thi thay đổi hàng năm và tùy theo sự thay đổi của xã hội và nền kinh tế. Hơn nữa, yêu cầu này được đặt ra rất rõ ràng qua việc công bố điểm chuẩn của từng ngành của các trường ĐH công lập trước kỳ thi.
  • Thứ hai, mối quan hệ tương tác giữa giáo viên, nhà trường và học sinh, sinh viên được củng cố bởi lịch làm việc hợp lý, giúp cho học sinh có thời gian và cơ hội tiếp cận với giáo viên để trao đổi những vấn đề vướng mắc. Điểm khác nhau lớn nhất là chương trình giáo dục của Singapore không nhấn mạnh ở việc đưa kiến thức vào con người mà thay đổi con người để tiếp nhận kiến thức.

Để biết thêm chi tiết về du học Singapore, bạn có thể liên hệ Công ty tư vấn du học Quốc Anh IEC để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh I.E.C – Đại diện tuyển sinh của trường