Có rất nhiều cách tiết kiệm chi phí khi đi du học, bạn đã biết chưa?

Có thể nói đi du học một khoản đầu tư lớn, để thu về những giá trị như mong muốn thì trước mắt người ta phải bỏ ra không ít chi phí vào nó. Du học chắc chắn sẽ tốn rất nhiều tiền, đó là điều không thể nào tránh được. Chỉ có cách chi tiêu tiết kiệm để giảm bớt phần nào gánh nặng đó mà thôi.

Không ngừng săn học bổng. Đây là con đường nhiều sinh viên có điều kiện khó khăn lựa chọn. Có được học bổng du học họ sẽ giảm bớt phần nào chi phí để yên tâm học tập ở xứ người.

Tuy nhiên, số lượng học bổng thì có hạn mà lượng người mong muốn nhận được nó lại rất nhiều, vì vậy người nhận được học bổng phải là người thật sự xuất sắc.

Có rất nhiều cách tiết kiệm chi phí khi đi du học, bạn đã biết chưa? 1

Cố gắng học thật tốt để có nhiều học bổng

Học bổng sinh viên cần có là học bổng trước khi đi học và học bổng sau khi đi học. Có được hai học bổng này chi phí sẽ không còn là gánh nặng nữa. Muốn đạt được học bổng sinh viên phải cố gắng có được thành tích học tập xuất sắc. Các trường đại học hầu hết đều cung cấp học bổng mỗi kỳ cho sinh viên, nếu bạn học tập tốt, không chỉ bảng điểm của bạn đẹp mà còn có thêm chi phí để trang trải cuộc sống.

Tận dụng thư viện để học

Đừng ra quán café làm gì, tốn tiền lắm, mà chất lượng học tập không được bao nhiêu. Nơi lý tưởng nhất để học chính là thư viện. Và bạn còn không thể ngờ được rằng đó là nơi giúp bạn tiết kiệm kha khá khoản phí.

Thứ nhất, bạn sẽ không phải tốn tiền mua sách mà vẫn được đọc đủ mọi loại sách, đủ mọi thể loại. Nếu bạn muốn kiếm tài liệu gì thì thư viện là nơi đầu tiên có thể đáp ứng cho bạn một cách đầy đủ và miễn phí.

Thứ hai, nếu bạn dùng laptop hoặc điện thoại để học tập, bạn sẽ được dùng điện và wifi thoải mái mà không mất một đồng nào. Nghe có vẻ không hay lắm, nhưng giảm bớt hóa đơn tiền điện đó là cách tiết kiệm tuyệt vời khi bạn ở xứ người đấy.

Có rất nhiều cách tiết kiệm chi phí khi đi du học, bạn đã biết chưa? 2

Tận dụng thư viện để học

Nấu ăn tại nhà

Có 2 cách để bạn tiết kiệm trong vấn đề ăn uống là ăn tại căn tin hoặc nấu ăn tại nhà, so với vịêc ăn ngoài thì cách này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá. Trong đó, nấu ăn tại nhà được xem là cách tiết kiệm nhất cũng là cách để được ăn những món mình yêu thích.

Đa số sinh viên Việt khi du học ở nước ngoài đều không hợp khẩu vị ăn uống, chỉ có cách nấu ăn để vừa nấu món mình thích lại vừa tiết kiệm tiền. Tiết kiệm nhất là khi nấu ăn chung với một số người bạn nữa, số tiền mua thức ăn chia cho đầu người sẽ rẻ hơn nhiều so với việc nấu ăn một mình.

Hãy rủ bạn bè nấu ăn chung để tiết kiệm

Mua đồ giảm giá

Ở bài viết “Hãy đơn giản hóa hành trang khi đi du học” chúng tôi có nói rằng du học sinh không nên mang quá nhiều đồ khi đi du học, bởi vì hầu hết các quốc gia đều có những đợt giảm giá mạnh, bạn có thể tranh thủ vào những đợt này mua sắm vừa đủ để mặc.

Không những là quần áo, giày dép mà còn cả bàn ghế, giường, tủ… bạn cũng chỉ nên mua vào những đợt khuyến mãi. Hoặc không, bạn có thể mua nó của những anh chị sinh viên đã học xong, mua ở những cửa hàng bán đồ cũ để có được mức giá rẻ

Có rất nhiều đợt giảm giá, hãy nhanh chóng sắm về những đồ dùng cần thiết

Vừa học vừa làm

Đừng nghĩ rằng vừa học vừa làm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, bởi vì hầu hết các quốc gia đều có những quy định chặt chẽ dành cho du học sinh muốn đi làm thêm để đảm bảo vấn đề học tập.

Những việc du học sinh có thể làm là phục vụ ở quán café, nhà hàng, phụ bếp, bán hàng… Mặc dù công việc có vất vả nhưng đổi lại bạn sẽ có những kinh nghiệm quý báu về sau khi đi xin việc làm.

Ngoài ra, đây còn là cách để bạn hội nhập nhanh chóng, tăng cường khả năng tiếng anh, và quan trọng nhất bạn sẽ kiếm được một khoản thu nhập nhất định để trang trải cuộc sống.

Làm thêm sẽ giúp sinh viên có được những trải nghiệm mà không trường lớp nào dạy, đồng thời có thêm tiền để trang trải cuộc sống

Dù bạn du học Anh, du học Mỹ, du học Úc hay du học ở bất cứ quốc gia đắt đỏ nào, vẫn có cách để bạn tiết kiệm chi phí khi áp dụng thử những cách mà chúng tôi vừa nói trên.