Cuộc sống du học Thụy Sĩ: Đời không như mơ!

Du học Thụy Sĩ có nằm trong dự định ở tương lai gần của bạn? Bạn đã biết gì về cuộc sống của một du học sinh ở quốc gia này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét thông qua bài viết này!

Cuộc sống du học Thụy Sĩ mang tới cho bạn cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đa sắc màu

Đến với Thụy Sĩ, du học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nền văn hóa đa sắc màu ở đây. Người dân Thụy Sĩ đa phần là nhập cư từ nhiều quốc gia khác, chính vì thế, phong tục đời sống, ngôn ngữ được sử dụng ở đây khá đa dạng từ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, Ý…

Cuộc sống du học Thụy Sĩ mang tới cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời

Cuộc sống du học Thụy Sĩ mang tới cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời (Ảnh minh họa)

Theo đó, du học Thụy Sĩ, bạn sẽ được giao lưu và trải nghiệm những nét độc đáo đến từ sự đa dạng này. Không chỉ tiếng Anh (ngôn ngữ quen thuộc và là một trong những điều kiện cần để xét visa du học), qua giao tiếp, tiếng Pháp, tiếng Đức hay các ngôn ngữ khác cũng sẽ không còn xa lạ với bạn.

Cũng chính vì thế, nhiều du học sinh Thụy Sĩ sau khi tốt nghiệp được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ và giao tiếp. Điều này là dễ hiểu bởi trong quá trình hòa nhập cuộc sống nơi đây, họ đã có cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa độc đáo như vậy.

Du học Thụy Sĩ và những lo toan “cơm, áo, gạo, tiền”

Du học Thụy Sĩ, mối quan tâm khá lớn với nhiều bạn trẻ Việt là chi phí ăn ở, sinh hoạt. Thật vậy, so với các quốc gia khác, mức sống ở Thụy Sĩ được cho là khá cao.

Cụ thể, học phí du học Thụy Sĩ phụ thuộc vào từng chương trình học hay bậc học mà du học sinh lựa chọn. Chẳng hạn như:

• Chương trình tiếng Anh: khoảng 3.500 đến 8.000 CHF/khóa
  • Chương trình cao đẳng: khoảng 25.000 đến 27.000 CHF/khóa
  • Chương trình đại học: trên dưới 28.000 CHF/khóa
  • Chương trình thạc sĩ: khoảng 22.000 đến 30.000 CHF/khóa

Một năm học của sinh viên bậc đào tạo bất kỳ tại Thụy Sĩ thường trải qua 2 học kỳ chính (lý thuyết và thực tập được trả lương). Thực hành là tham gia khóa thực tập thực tế có hưởng lương. Đây cũng là điều kiện tốt để các bạn vừa học tập, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm vừa kiếm thêm thu’ nhập trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, để giảm bớt phần nào nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” khi du học Thụy Sĩ.

Du học sinh Thụy Sĩ tham gia kỳ thực tập hưởng lương 1

Du học sinh Thụy Sĩ tham gia kỳ thực tập hưởng lương 2

Du học sinh Thụy Sĩ tham gia kỳ thực tập hưởng lương (Ảnh minh họa)

Những quy định về làm thêm cho du học sinh Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không cấm sinh viên, du học sinh đi làm thêm. Tại đây, các bạn có thể trải nghiệm nhiều công việc ngoài giờ khác nhau như: phục vụ, gói quà, trông trẻ… Tuy nhiên, Thụy Sĩ có những quy định hết sức chặt chẽ trong vấn đề làm thêm của sinh viên. Chính vì thế, là một du học sinh ở đây, muốn làm thêm bạn phải nắm rõ những điều sau:

• Chỉ sinh viên thuộc hệ đại học mới được cấp phép làm thêm ngoài giờ
  • Mỗi tuần không làm quá 20 giờ. Riêng các kỳ nghỉ hè, thu hay đông thì số giờ làm thêm được phép có thể lên đến 42 giờ/tuần.
  • Sinh viên làm thêm vẫn phải đóng thuế và có bảo hiểm y tế

Như vậy, du học Thụy Sĩ và muốn làm thêm? Bạn hoàn toàn có thể và đừng quên nắm rõ các quy định trên. Trường hợp vi phạm sẽ bị đuổi học, trục suất về nước hoặc có các chế tài xử lý nghiêm ngặt khác.

Cuộc sống du học xa nhà ở một quốc gia xa xôi như Thụy Sĩ với nhiều bạn trẻ Việt hứa hẹn nhiều trải nghiệm và cũng không ít thử thách. Từ những chia sẻ trên với đôi điều gợi mở về cuộc sống du học Thụy Sĩ, chúng tôi hy vọng đã phần nào đồng hành và hỗ trợ được bạn trong chặng đường tương lai hứa hẹn nhiều khám phá thú vị ở “đất nước biển hồ” xinh đẹp.