Dành cho những ai muốn có nhiều đồng hương khi đi du học

Chỉ những ai đi du học mới thấu hiểu được cảm giác gặp một người là người Việt Nam ở một mảnh đất xa lạ hạnh phúc cỡ nào. Lúc ở Việt Nam chúng ta không cùng vùng miền, dân tộc, nhưng ra nước ngoài chúng ta là anh em một nước, cùng tiếng nói và văn hóa.

Bạn là sinh viên muốn đi du học? Bạn muốn lựa chọn quốc gia mà ở đó có nhiều du học sinh Việt nhất?

Sinh viên Việt Nam đang ở quốc gia nào nhiều nhất?

Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo năm 2016 thì Nhật Bản, Australia và Trung Quốc là những quốc gia có nhiều du học sinh Việt theo học nhất. Trong đó:

• Nhật Bản là quốc gia chiếm tỉ lệ cao nhất (29,2%) với số sinh viên lên đến 38.000;
  • Australia là quốc gia thứ hai, chiếm 21,5% với 28.000 sinh viên;
  • Trung Quốc có 13.000 sinh viên Việt theo học, chiếm tỉ lệ 10%;
  • Sinh viên du học Anh có 11.000 người, chiếm 8,4%.

Tại sao nhiều sinh viên lại chọn các quốc gia này để du học?

Về lý do đi du học Nhật Bản của sinh viên Việt chính là học phí rẻ, chi phí sinh hoạt không quá cao, trong khi đó cơ hội làm việc và kiếm tiền lớn. Qua sách báo, tivi chúng ta hẳn cũng đã nghe nhiều về quốc gia đáng sống như Nhật Bản.

Ở họ có nền văn hóa đáng học tập, có cách sống và làm việc đáng ngưỡng mộ. Nhật ngày nay trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, việc du học sinh Việt chọn Nhật du học cũng là điều dễ hiểu. Thêm nữa, văn hóa và cuộc sống Nhật có nhiều nét tương đồng với người Việt, du học sinh dễ dàng tìm thấy những điều thân quen ở một mảnh đất xa lạ.

Du hoc sinh Việt ở NHẬT BẢN

Du học sinh Việt ở Nhật Bản

Còn Australia, không chỉ là sinh viên du học mà nơi đây có rất nhiều cộng đồng người Việt sịnh sống. Du học sinh khi qua đây sẽ bớt cô đơn hơn khi ra đường họ dễ dàng bắt gặp nhiều người Việt. Ngoài ra, lý do sinh viên chọn du học Úc còn là do thời gian gần đây tỷ giá đồng Đô la Úc xuống thấp nên đã giải quyết phần nào chi phí cho du học sinh.

Mặc dù được biết đến là quốc gia với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, nhưng với chính sách cho sinh viên đi làm thêm đã phần nào tháo gỡ được khó khăn về tài chính cho sinh viên Việt. Đặc biệt, lý do không thể bỏ qua khi sinh viên theo học tại đây là Chính phủ Úc có nhiều chính sách mở dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp. Đó là cơ hội ở lại làm việc và định cư cao.

DU HỌC SINH VIỆT Ở ÚC

Du học sinh Việt ở Úc

Sắp tới du học sinh Việt tập trung ở đâu?

Trên là những con số thống kê vào năm 2016, vậy năm 2017 và những năm sau đó thì sao? Du học sinh Việt sẽ tập trung ở đâu nhiều nhất?

Dự đoán sắp tới du học Nhật Bản, Australia và Canada sẽ là những nơi thu hút đông đảo lượng sinh viên Việt Nam đến học tập.

Trong danh sách những quốc gia có sinh viên Việt Nam theo học nhiều nhất có cả Hoa Kỳ, nhưng năm 2017 trở đi chắc chắn con số đó sẽ giảm đi rất nhiều. Bởi vì kết quả bầu cử tổng thống năm qua, ông Donald Trump đắc cử, áp dụng nhiều chính sách bất lợi dành cho du học sinh Việt.

Còn Nhật Bản vẫn là quốc gia hàng đầu có lượng sinh viên Việt Nam đông nhất. Thời gian gần đây mối quan hệ Việt – Nhật ngày càng được mở rộng, Nhật có nhiều chính sách tích cực cho sinh viên Việt, đặc biệt là rất nhiều chương trình học bổng dành cho các bạn trẻ Việt Nam, bao gồm chương trình học bổng của chính phủ và của doanh nghiệp Nhật.

Australia vẫn giữ thứ hạng thứ hai trong lựa chọn quốc gia du học của sịnh viên. Bởi tỷ giá đồng Đô la Úc đang được giữ ở mức thấp và ổn định, cộng với các chính sách của Chính phủ Úc luôn hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam.

Thời gian tới, Canada và New Zealand sẽ nằm vào top những quốc gia thu hút sinh viên Việt đi du học nhất. Lý do sinh viên chọn du học Canada là bởi đây là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về chất lượng giáo dục, cộng với nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt cho sinh viên Việt Nam. Còn New Zealand, thời gian tới sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế cũng như chính sách đơn giản hóa visa cho du học sinh đi du học Anh.

Vậy nếu bạn đang có kế hoạch đi du học và mong muốn có nhiều đồng hương cho bớt cô đơn thì hãy chọn những quốc gia mà chúng tôi kể trên.

Xem thêm bài viết:

Trung tâm Tư vấn Du học Quốc Anh IEC là đơn vị hoạt động trong suốt gần 20 năm qua, luôn nhận được sự tin tưởng của người đến tư vấn. Liên hệ trực tiếp tại địa chỉ: 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM hoặc Hotline: 0905 718 896.