Cách tìm chỗ ở khi du học Canada cho du học sinh Việt Nam tiết kiệm nhất

Du học Canada cho phép sinh viên 3 hình thức lựa chọn chỗ ở: Homestay (ở cùng người bản xứ), Dormitory (ký túc xá) và Renting (nhà thuê). Là sinh viên năm nhất chắc chắn ai cũng bỡ ngỡ không biết nên lựa chọn hình thức chỗ ở nào.

Nhà ở không chỉ liên quan đến vấn đề chi phí mà còn ảnh hưởng đến quá trình giao lưu và hòa nhập của sinh viên. Việc tìm hiểu ưu và nhược điểm của các hình thức chỗ ở sẽ giúp sinh viên có được sự lựa chọn phù hợp và sáng suốt.

Ưu, nhược điểm của hình thức homestay

Thường thì Học sinh ở bậc trung học (14-18 tuổi) hoặc sinh viên mới qua sẽ lựa chọn hình thức homestay.

Ưu điểm:

• Được sống trong bầu không khí gia đình, sống cùng người bản xứ và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình. Lần đầu xa nhà chắc chắn các bạn rất cô đơn, và hình thức homestay sẽ xoa dịu bớt nỗi nhớ nhà khi bạn có thể trò chuyện, nấu nướng, phụ giúp những công việc trong nhà giống như khi bạn ở cùng gia đình mình.
  • Không phải lo lắng, suy nghĩ về việc ăn gì, ăn ở đâu… bởi vì tất cả mọi thứ đều đã có gia đình homestay chuẩn bị sẵn.
  • Nâng cao trình độ tiếng Anh vì được giao tiếp thường xuyên, nhanh chóng hòa nhập với văn hóa và cách sống của người dân Canada.

Du học Canada: ưu, nhược điểm của 3 hình thức chỗ ở 1

Ở homestay tại Canada

Nhược điểm:

• Chi phí cho hình thức homestay khá cao, phí không chỉ bao gồm phí nhà ở mà còn cả phí tìm và sắp xếp homestay cho dịch vụ (tổng phí ước tính khoảng 1.000 CAD / tháng).
  • Nếu bạn là người không mấy năng động và khá rụt rè thì hình thức homestay đôi khi khiến bạn cảm thấy phiền phức, không được tự nhiên.
  • Ẩm thực Canada không giống với nước mình, ở homestay chắc chắn bạn sẽ phải ăn những món ăn lạ lẫm do người bản xứ chuẩn bị, rất có thể nó không phù hợp với bạn. (Để giải quyết chuyện này, trước khi đăng ký với dịch vụ, bạn nên thỏa thuận trước những món bạn không thích ăn và những món bạn thích ăn để tránh phiền toái về sau).
  • Việc đi lại sẽ bất tiện hơn vì đa số nhà homestay hơi xa so với trường học.
  • Homestay có nhiều quy định, trước khi vào ở bạn phải học thuộc những quy định đó để tránh làm mất lòng gia chủ.

Ưu, nhược điểm của hình thức ký túc xá

Nhiều trường học tại Canada có khu ký túc xá dành cho sinh viên, nhưng không phải ai cũng yêu thích và lựa chọn hình thức chỗ ở này.

Ưu điểm:

• Ký túc xá hầu hết nằm trong khuôn viên trường, bạn có thể đi bộ để đến lớp, tiết kiệm được một khoản phí khá lớn dành cho phương tiện đi lại, hơn nữa còn có cơ hội tập luyện thể dục, nâng cao sức khỏe.
  • Bạn sẽ có nhiều người bạn mới ở cùng trường, bạn bè sẽ giúp bạn sớm quên đi nỗi buồn xa quê hương và không bị lạc lõng ở xứ người.

Du học Canada

Ở ký túc xá khi du học Canada

Nhược điểm:

• Không phải sinh viên nào cũng nhanh tay nhanh chân để đăng ký ở ký túc xá, thường thì phòng sẽ hết rất sớm, muốn có chỗ ở bạn phải đăng ký trước năm học ít nhất 6 – 12 tháng.
  • Ở ký túc xá bạn sẽ phải trang bị tất cả đồ dùng vì nó không được chuẩn bị sẵn giống như ở homestay.
  • Ở ký túc xá 1 phòng có khá nhiều người, có thể xảy ra nhiều bất đồng về suy nghĩ, quan điểm và lối sống, dễ xảy ra hiểu lầm, xích mích.

Ưu, nhược điểm của hình thức nhà thuê

Thuê nhà là hình thức được nhiều sinh viên lựa chọn.

Ưu điểm:

• Sinh viên có được cuộc sống tự do, thoải mái về giờ giấc lẫn cuộc sống riêng, không bị ai làm phiền, không ai quản thúc.
  • Sinh viên có thể tự chủ được tài chính vì đa số hình thức ở này do học sinh tự nấu ăn.

Du học Canada

Ở nhà thuê tại Canada

Nhược điểm:

• Giá nhà thuê thường khá cao, để tiết kiệm bạn nên tìm người ở chung để chia tiền thuê mỗi tháng.
  • Chất lượng căn hộ và an ninh xung quanh… không được đảm bảo, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng thuê nhà.
  • Ở nhà thuê, sinh viên ít có cơ hội giao lưu với người bản xứ chính vì vậy mà khả năng ngoại ngữ cùng khả năng hòa nhập bị hạn chế so với 2 hình thức nhà ở nói trên.

Qua ưu và nhược điểm nói trên nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một hình thức nhà ở phù hợp, hoặc muốn được hỗ trợ về vấn đề nhà ở, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Chúng tôi là trung tâm tư vấn du học, không chỉ giúp đỡ sinh viên trong việc tìm học bổng, làm hồ sơ du học Canada mà còn hỗ trợ sinh viên trong việc tìm chỗ ở, ổn định cuộc sống ở bên xứ người.

Liên hệ đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC QUỐC ANH I.E.C