Giải đáp về vấn đề cư trú & visa Du học Anh trong bối cảnh COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Du học Quốc Anh IEC mong muốn chia sẻ với các bạn: Giải đáp về vấn đề cư trú và nộp hồ sơ visa cho những sinh viên đã và đang có kế hoạch du học Anh. Thông tin được cập nhật từ những hướng dẫn của Bộ Nội vụ Anh và Ủy ban về các vấn đề của Sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh (UKCISA).

1. Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh (cập nhật ngày 20/04/20)

Bộ Nội vụ Anh đã ban hành hướng dẫn dành cho các đơn vị bảo trợ visa Bậc 4 (Tier 4), người nhập cư và sinh viên, học sinh ngắn hạn (công bố ngày 20/4/2020) cho phép những cơ sở giáo dục đại học tự đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh cho các khóa dưới bậc Đại học. Ngoại lệ chỉ áp dụng nếu các Trung tâm đánh giá năng lực ngôn ngữ tiếng Anh (SELT centres) tại nước sở tại bị đóng cửa.

IELTS, Trinity College London và LanguageCert, những đơn vị kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận đều đang cập nhật thông tin kì thi trên trang web của mình.

2. Nếu trường rút bảo trợ cho hồ sơ visa Tier 4 của bạn?

Trong hầu hết những tình huống liên quan đến COVID-19, đơn vị bảo trợ hồ sơ visa Tier 4 sẽ không báo cáo tình trạng của bạn lên Bộ Nội vụ Anh hay rút tài trợ. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ dành cho các đơn vị bảo trợ visa Tier 4, các đơn vị này không cần phải khai báo hay ngừng bảo trợ cho bạn trừ khi bạn rút vĩnh viễn khỏi khóa học hoặc trì hoãn việc học vì lý do không liên quan đến COVID-19.

Những tình huống liên quan tới COVID-19 được nêu trong hướng dẫn trên bao gồm việc bạn:

  • Vắng mặt hơn 60 ngày.
  • Thay đổi sang hình thức học từ xa trong hoặc ngoài Vương quốc Anh.
  • Học từ xa khi bạn có đủ điều kiện nhập cảnh vào Anh để học tập nhưng chưa thể đến Anh.

Các đơn vị bảo trợ có thể theo dõi tình trạng học từ xa và cần thông báo cho bạn về các yêu cầu mà bạn phải đáp ứng. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn thông báo trước cho trường nếu không thể học hoặc làm bài kiểm tra, kể cả khi học trực tuyến. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khó khăn cho các trường trong việc nắm được tình trạng của bạn khi không đi học.

Nếu đơn vị bảo trợ visa Tier 4 của bạn đã cấp Thư mời nhập học (CAS) nhưng bạn không thể nộp hồ sơ visa theo hạn thông thường hoặc ngày nhập học của bạn thay đổi, Bộ Nội vụ Anh có thể vẫn sẽ cho phép bạn làm hồ sơ. Hướng dẫn dành cho các đơn vị bảo trợ visa về vấn đề này có nói rằng hồ sơ sẽ không tự động bị từ chối và có thể được cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể.

Tư vấn dành cho người nộp hồ sơ visa Anh và người cư trú tạm thời tại Anh có giải thích những tình huống dành cho đương đơn có giấy tờ nhập học hết hạn. Hãy liên hệ với đơn vị bảo trợ visa Tier 4 của bạn nếu rơi vào trường hợp nêu trên và cần thêm thông tin.

3. Nộp đơn xin cư trú dài hạn tại Anh (cập nhật ngày 7/5/20)

Tất cả những Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Thị thực và Xin nhập quốc tịch (UKVCAS) tại Anh đều đang đóng cửa.

Tình trạng cư trú của bạn tại Anh là hợp pháp khi bạn đã nộp đơn trước khi cấp phép cư trú hiện tại hết hạn và bạn làm theo những hướng dẫn từ Bộ Nội vụ Anh cũng như Sopra Steria, kể cả khi cấp phép cư trú của bạn hết hạn trong lúc chờ quyết định. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải đăng kí chương trình gia hạn cư trú miễn phí (free extension scheme).

Nếu bạn đã nộp đơn, Bộ Nội vụ Anh có thể sẽ gửi email yêu cầu bạn scan và gửi những tài liệu bạn đã đề cập trong đơn của mình. Việc này giúp xử lý hồ sơ của bạn nhanh nhất khi các điểm tiếp nhận dịch vụ mở cửa lại và bạn có thể đến lấy dữ liệu sinh trắc học. Bởi vậy, việc trả lời email là rất quan trọng. Nếu bạn không thể scan và gửi những tài liệu liên quan, hãy liên lạc với Văn phòng tư vấn dành cho sinh viên quốc tế ở trường bạn để được tư vấn và gửi thư trả lời nêu rõ lý do bạn không thể cung cấp tài liệu ở thời điểm hiện tại.

Bạn sẽ không bị cho là cư trú quá hạn nếu không thể đến lấy dữ liệu sinh trắc học hoặc nếu có sự chậm trễ trong việc xử lý đơn đăng ký của bạn.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi có CAS với ngày bắt đầu khóa học bằng hoặc ít hơn 3 tháng sau khi bạn nộp hồ sơ, bạn cũng không thể nộp hồ sơ ở Anh nếu khoảng thời gian từ lúc cấp phép cư trú của bạn hiện tại hết hạn đến thời gian khóa học mới bắt đầu trên CAS nhiều hơn 28 ngày. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn có thể sẽ phải đăng kí chương trình gia hạn cư trú miễn phí hoặc rời Anh nếu có thể. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với đơn vị bảo trợ visa Tier 4 của mình trước.

4. Nộp hồ sơ chuyển tiếp sang visa Tier 4 tại Anh (cập nhật ngày 7/5/20)

Bạn có thể làm đơn xin cư trú dài hạn tại Anh cho những hồ sơ thông thường phải được xét duyệt ở ngoài Anh. Hướng dẫn của Bộ Nội vụ Anh công bố ngày 20/4 xác nhận rằng điều này là có thể nếu bạn có cấp phép cư trú dành cho sinh viên ngắn hạn và muốn chuyển sang visa Tier 4. Điều này cũng áp dụng nếu bạn đang có visa Tier 4 và đơn vị bảo trợ visa Tier 4 hiện tại của bạn không phải là một cơ sở giáo dục Đại học có thiết lập hồ sơ theo dõi tuân thủ nhập cư (track record of compliance), tổ chức giáo dục đại học ở nước ngoài, hoặc một trường độc lập.

Lưu ý rằng bạn vẫn phải đáp ứng yêu cầu của visa Tier 4 nếu muốn nộp đơn bao gồm việc thời gian từ lúc cấp phép cư trú hiện tại hết hạn cho đến lúc khóa học bắt đầu (nêu trên CAS) không quá 28 ngày. Xem các yêu cầu dành cho visa Tier 4 tại đây.

Tuy nhiên, Hướng dẫn dành cho các đơn vị bảo trợ visa Bậc 4 (Tier 4), người nhập cư và sinh viên, học sinh ngắn hạn cũng nêu rằng bạn sẽ được miễn trừ khỏi các yêu cầu về tiến độ học tập nếu bạn cần thêm thời gian để hoàn thành việc học tập do ảnh hưởng của COVID-19, bao gồm các biện pháp về giãn cách xã hội được đưa ra bởi cơ sở cung cấp khóa học cũng như trong trường hợp mắc bệnh.

Bạn sẽ vẫn cần giấy chứng chận - Academic Technology Approval Scheme (ATAS) certificate nếu khóa học của bạn yêu cầu. Nếu bạn cần giấy chứng nhận ATAS trong trường hợp khẩn cấp, hãy gửi email đến Home Office's Coronavirus Immigration Help Centre.

Trong trường hợp bạn không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu, hãy liên hệ với đơn vị bảo trợ visa Tier 4 của mình để được trợ giúp. Theo phản hồi từ Bộ Nội vụ Anh đến UKCISA vào ngày 20/4, mẫu đơn đăng ký trực tuyến đã được sửa đổi để có thể cho phép bạn nộp đơn tại Anh khi không đáp ứng được các yêu cầu thông thường.

Nếu bạn không chắc chắn điều khoản đặc biệt này có áp dụng được với mình hay không, hoặc cấp phép cư trú của bạn hết hạn trước 1/6/20, bạn có thể đăng kí chương trình gia hạn cư trú miễn phí.

Nếu cấp phép cư trú của bạn sắp hết hạn và thực sự cần phải làm đơn xin cư trú mới, hãy liên hệ Home Office's Coronavirus Immigration Help Centre để được giải thích liệu bạn có thể được trợ giúp dưới điều khoản đặc biệt này hay không.

5. Thẻ cư trú (BRP)

Nếu bạn rời Anh sau khi được cấp phép cư trú nhưng chưa nhận được Thẻ cư trú, bạn có thể sắp xếp để trường học hoặc người quen ở Anh gửi cho mình. Nếu bạn chưa thể trực tiếp lấy hoặc nhận Thẻ cư trú, thẻ có thể sẽ bị vô hiệu hoá. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần xin một visa thay thế để vào lại Anh, cùng với một Thẻ cứ trú mới.

Nếu bạn đăng kí chương trình gia hạn cư trú miễn phí, bạn sẽ không được gửi Thẻ cư trú mới. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu gia hạn ngày lấy Thẻ cư trú mới từ Home Office's Coronavirus Immigration Help Centre.

6. Đăng kí tạm trú tạm vắng (cập nhật ngày 20/04/20)

Tất cả các đơn vị lực lượng cảnh sát Anh bao gồm Văn phòng đăng kí dành cho Người nước ngoài (OVRO) ở London đều tạm ngừng nhận đăng kí tạm trú tạm vắng và ban hành hướng dẫn dành cho người nộp đơn. Bạn sẽ không bị phạt khi không đến được theo lịch hẹn, bao gồm cả những người đã rời Anh mà không đăng kí và những người sẽ nhập cảnh lại vào Anh trong tương lai. Hãy theo dõi trang web của các trụ sở cảnh sát gần bạn để cập nhật thông tin.

Bộ Nội vụ Anh đã công bố Hướng dẫn ngày 20/4 nêu rằng bạn không cần phải đăng kí với cảnh sát hoặc báo cáo về sự thay đổi tình trạng của mình nếu gặp phải các biện pháp giãn cách xã hội. Chính sách này áp dụng cho sinh viên nộp hồ sơ từ ngày 21/03/2020. Việc đăng kí và cập nhật tình trạng tạm trú tạm vắng sẽ bắt đầu khi các dịch vụ của cảnh sát mở cửa trở lại.

7. Nộp hồ sơ visa ngoài Anh (cập nhật ngày 20/04/2020)

Những Trung tâm tiếp nhận hồ sơ Thị thực đang đóng cửa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điền đơn trực tuyến.

Hãy theo dõi tư vấn của Bộ Nội vụ Anh dành cho người nộp hồ sơ visa Anh và người cư trú tạm thời tại Anh để biết thêm thông tin về cách được trả lại hồ sơ và điều gì xảy ra nếu bạn đặt lịch hẹn trước khi Trung tâm đóng cửa.

Nếu bạn đã nộp hồ sơ và muốn rút lại, hãy xem hướng dẫn tại mục Hủy đơn xin visa, nhập cư và nhập tịch.

Bộ Nội vụ Anh đã xác nhận với UKCISA vào ngày 17/4 rằng nền tảng nộp hồ sơ điện tử AccessUK sẽ giữ đơn trong vòng 240 ngày. Điều này đảm bảo hồ sơ sẽ được duy trì có hiệu lực và bạn có thể đăng kí lấy dữ liệu sinh trắc học ngay khi các dịch vụ hoạt động trở lại.

Nếu đơn vị bảo trợ visa Tier 4 đã chỉ định CAS cho bạn nhưng bạn không thể làm hồ sơ visa theo thời hạn thông thường hoặc ngày nhập học của bạn bị thay đổi, Bộ Nội vụ sẽ vẫn có thể chấp nhận hồ sơ visa của bạn. Hướng dẫn dành cho các đơn vị bảo trợ visa Tier 4 cũng đã nêu rằng hồ sơ sẽ không tự động bị từ chối mà có thể được xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

8. Nếu bạn được cấp visa nhưng không thể đến Anh (cập nhật ngày 20/04/2020)

Nếu bạn được cấp visa nhưng không thể đến Anh để bắt đầu khóa học, bạn có thể học trực tuyến trong trường hợp trường của bạn có lựa chọn này, mà không bị rút bảo trợ cho visa Tier 4 hoặc bị hủy bỏ việc nghỉ phép ngắn hạn.

Hãy kiểm tra với trường của mình nếu bạn lo lắng về việc bị rút bảo trợ.

Bạn có thể vào Anh với cấp phép cư trú hiện tại khi có thể đi lại và khóa học bắt đầu trở lại, nhưng hãy kiểm tra với trường của mình trước. Nếu bạn được cấp phép ở lại Anh hơn 6 tháng và visa 30 ngày đến Anh để nhận Thẻ cư trú đã hết hạn, tư vấn của Bộ Nội vụ Anh dành cho đương đơn visa Anh và người cư trú tạm thời tại Anh đã nêu rõ rằng bạn có thể yêu cầu thay thế một visa khác với hiệu lực mới miễn phí cho đến hết năm 2020. Bạn cần gửi email cung cấp tên, quốc tịch, ngày sinh, số GWF đến Coronavirus Immigration Help Centre với tiêu đề “REPLACEMENT 30 DAY VISA”. Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ Thị thực sẽ liên hệ với bạn khi mở lại.

9. Di chuyển đến Anh (Cập nhật ngày 11/05/20)

Chính phủ Anh đã ban hành một sách lược vào ngày 11/5 phác thảo chiến lược 3 bước phục hồi sau COVID-19. Các biện pháp mới có ảnh hưởng đến việc di chuyển quốc tế sẽ được giới thiệu sớm nhất có thể, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Tất cả những người nhập cảnh vào Anh từ nước ngoài sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc và nơi lưu trú, đồng thời tự cách ly tại nơi ở của mình trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Anh. Những biện pháp này sẽ không áp dụng với những người đến Anh từ Khu vực Di chuyển chung (Common Travel Area) và yêu cầu tự cách ly sẽ không áp dụng đối với người trong danh sách được miễn trừ (sẽ được chính phủ công bố sớm).

Nếu bạn bị ảnh hưởng và không thể chứng minh nơi tự cách ly của mình, bạn sẽ được yêu cầu tự cách ly tại cơ sở được sắp xếp bởi chính phủ. Tất cả những người đến Anh cũng sẽ được khuyến khích tải và sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc của NHS. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi hướng dẫn chi tiết về các biện pháp này được công bố.

---------------------------------------

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, các bạn du học sinh hãy bình tĩnh và theo dõi các thông tin mới nhất từ các nguồn chính thống và Công ty Du học Quốc Anh IEC để ứng phó với tình hình dịch bệnh nhé:

Du Học Quốc Anh IEC

Hoặc để lại thông tin của bạn tại form dưới đây:

Đăng ký ngay

Captcha
Liên hệ ngay
Hotline: 0901 345 705

Gửi thông tin liên hệ

Captcha