Những "cú sốc" về văn hóa bạn có thể gặp khi du học Mỹ

Du học Mỹ, bạn sẽ thấy văn hóa Việt Nam và Mỹ có sự khác biệt rất rõ rệt trên nhiều phương diện. Đây là điều khiến không ít du học sinh Việt phải bỡ ngỡ, thậm chí là “sốc” trong những ngày đầu đến đây. Làm sao để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập trong môi trường sống mới? Tìm hiểu ngay những khác biệt văn hóa Mỹ sẽ là điều cần thiết cho các du học sinh tương lai!

Văn hóa giao tiếp của người Mỹ

Người Mỹ khá thoải mái trong giao tiếp. Với những người mới gặp nhau lần đầu, việc chào hỏi diễn ra rất nhanh chóng chỉ với một cái bắt tay hoặc một câu “Xin chào”. Ngay sau đó họ có thể vào ngay vấn đề mà không cần phải quá cầu kỳ, lễ nghĩa.

Tùy theo mức độ xã giao, trong nhiều trường hợp, việc chào hỏi còn có thể được tiến hành nhanh chóng bởi một cái bắt tay thân mật hoặc hành động ôm hôn ngay ở nơi công cộng một cách tự nhiên nhất và không có gì phải e ngại.

Những "cú sốc" về văn hóa bạn có thể gặp khi du học Mỹ 1

Cách chào hỏi thân mật khi gặp mặt của người Mỹ

Trong những cuộc trò chuyện, người Mỹ thường có lối giao tiếp rất thẳng thắn, không vòng vo. Với nhiều du học sinh Việt, họ có thể không quen với điều này nên ban đầu ngại bắt chuyện và nhìn nhận rằng có vẻ như… người Mỹ hơi thô lỗ.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua suy nghĩ ấy và vui vẻ thích nghi, chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng người Mỹ không hề thô lỗ. Ngược lại, lối giao tiếp của họ là rất cởi mở, thân thiện và tạo điều kiện để bạn hòa nhập, bắt nhịp nhanh hơn.

Văn hóa ăn mặc của người Mỹ

Trái ngược hoàn toàn với những quan điểm truyền thống, kín đáo trong văn hóa ăn mặc của người phương Đông, tương tự như trong giao tiếp, quan điểm về thời trang, cách ăn mặc của người Mỹ rất thoải mái.

Theo đó, đừng bỡ ngỡ khi gặp người bạn học hay một ai đó ngoài phố với bộ trang phục “hở trên, ló dưới”. Đây là những hình ảnh mà nếu tại Việt Nam, họ sẽ bị coi là vô văn hóa. Hãy làm quen với điều này. Biết đâu một ngày không xa, những phong cách ăn mặc ấy cũng sẽ trở thành “gu” thời trang của bạn.

Những "cú sốc" về văn hóa bạn có thể gặp khi du học Mỹ 2

Người Mỹ khá thoải mái trong quan niệm về ăn mặc (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng nên nhớ một điều rằng không phải ở đâu bạn cũng được tự do “diện” trang phục theo ý thích. Tại các buổi phỏng vấn, các cuộc họp, các khóa học… việc ăn mặc chỉnh chu, nghiêm túc cũng là một trong những yếu tố giúp bạn được đánh giá cao.

Văn hóa trong cách ăn uống

Nếu người Việt thường ăn cơm trong các bữa chính. Vật đựng thức ăn là bát, đũa, muỗng… thì sang Mỹ, cơm là món hiếm gặp.

Bàn ăn của người Mỹ thường rất đơn giản chỉ với vài món đựng trong đĩa và gắp, lấy thức ăn bằng nĩa, một số loại thức ăn được bốc trực tiếp bằng tay và đưa vào miệng.

Nếu được một người Mỹ mời đến nhà dùng bữa, đừng bao giờ chủ động ngồi vào bàn ăn khi chủ chưa mở lời. Điều này sẽ khiến họ nhìn nhận rằng bạn thật bất lịch sự.

Những "cú sốc" về văn hóa bạn có thể gặp khi du học Mỹ 3

Văn hóa trong cách ăn uống cũng có nhiều khác biệt so với Việt Nam (Ảnh minh họa)

Rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ trong thời gian đầu đến đây thường bị “sốc” bởi không quen và không thể nào hòa nhập được với môi trường, cách sống phòng thoáng, thoải mái nơi đây. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận tích cực và cởi mở hơn, bạn sẽ thấy mọi thứ đều sẽ tốt đẹp.

Ở Mỹ, học văn hóa Mỹ, sống theo văn hóa Mỹ, lâu dẫn, thay vì tự ti, xa cách, bạn sẽ thấy bản thân trưởng thành suy nghĩ, hành động. Từ đó, trong giao tiếp, trong công việc, lối sống đậm chất phương Tây cũng sẽ mang tới cho bạn những thành công nhất định ngay trên đất Mỹ cũng như một số quốc gia phương Tây khác.