STEM là ngành gì? Cơ hội định cư và du học tại một số trường đại học tại Mỹ

Theo thống kê của U.S.News 2015 – 2016 thì Việt Nam có hơn 6.000 sinh viên theo học ngành STEM tại Mỹ, thuộc 1 trong 10 quốc gia có lượng du học sinh theo học ngành này đông nhất và con số này ngày một tăng lên. Điều gì đã tạo nên sức hút mạnh mẽ của STEM đối với sinh viên Việt Nam vậy?

STEM là ngành gì?

STEM là từ viết tắt của ngành Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật và Mathematics – Toán học.

 • Đây có phải là ngành học mang đến nhiều hứa hẹn cho tương lai?
 • Mỹ có phải là nơi đào tạo những ngành này tuyệt vời nhất?
 • Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Giải thích cặn kẽ hơn:

 • Khoa học (Science): Bao gồm những lĩnh vực cốt lõi mà khoa học yêu cầu như Vật lý, Hóa học, Sinh học, và các lĩnh vực liên quan áp dụng những nguyên lý đó như Môi trường, Thực phẩm hoặc Nguyên vật liệu.

Nhóm này bao gồm cả Khoa học y tế nhưng lại không gồm các chương trình chăm sóc sức khỏe.

 • Công nghệ (Technology): Là những chương trình tập trung nghiên cứu về khoa học ứng dụng và nguyên lý công nghệ đối với sự phát triển của quá trình, công nghệ mới cho ngành sản xuất sản phẩm mới, ưu việt hơn.
 • Kỹ thuật (Engineering): Là những chương trình chuẩn bị sẵn sàng cho người lao động ứng dụng các nguyên lý Toán học và Khoa học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế, và những kỹ năng, kỹ thuật phát triển các dự án liên quan.
 • Toán học và Khoa học máy tính (Mathematics and Computer Science):Gồm Toán nguyên lý, Toán ứng dụng và Thống kê, cũng như những lĩnh vực con của những nguyên lý khác nhau với một trình độ cao, sự phát triển của kỹ thuật máy tính, hoặc cả hai.

Chính phủ Canada định nghĩa ngành này như “những lĩnh vực thúc đẩy những giới hạn về sự hiểu biết của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, góp phần vào việc cải tiến khoa học kỹ thuật và cạnh tranh thông qua việc tạo ra kiến thức mới”.

Hi vọng rằng bằng việc đẩy mạnh đào tạo STEM, Canada sẽ trở thành cường quốc dẫn đầu thế giới về công nghệ và đổi mới.

Lý do lựa chọn du học Canada khối ngành STEM

Hai lí do chính để bạn lựa chọn khối ngành SMEM khi du học Canada là: Cơ hội việc làm và vấn đề định cư.

Cơ hội việc làm khi du học Canada khối ngành STEM

Du học sinh Châu Á, đặc biệt là Việt Nam có thế mạnh về Toán, Lý, Hoá, nền tảng những môn này của các bạn thường vững chắc hơn học sinh đồng trang lứa đến từ các quốc gia khác.

Cơ hội việc làm khi du học Canada khối ngành STEM

Cơ hội việc làm khi du học Canada khối ngành STEM (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một khi đã được đào tạo về lĩnh vực STEM, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở bất cứ môi trường nào vì đây vẫn là nhóm ngành “khát” nhân lực của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ…

Bên cạnh đó, bản thân Chính phủ Canada cũng ưu tiên người nhập cư tham gia lĩnh vực STEM và khuyến khích du học sinh theo học những ngành này bằng cách đặt ra những ưu đãi về việc làm với mong muốn đây sẽ là nguồn nhân lực mới của đất nước, giúp Canada tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm mới, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.

Theo trang web Glassdoor, các công việc được trả lương cao nhất cho sinh viên sau tốt nghiệp đều thuộc lĩnh vực STEM, thậm chí là cao hơn những ngành ngoài STEM đến $15,500 CAD, cụ thể:

 • Kỹ sư khoa học máy tính: $70,000 CAD/Năm.
 • Kỹ sư điện: $68,438 CAD/Năm.
 • Kỹ sư cơ khí: $66,040 CAD/Năm.
 • Công nghệ thông tin: $65,000 CAD/Năm.
 • Kỹ sư dân sự: $63,000 CAD/Năm.
 • Kỹ sư công nghiệp: $62,270 CAD/Năm
 • Quản lý hệ thống thông tin: $60,960 CAD/Năm.
 • Thống kê: $60,000 CAD/Năm.

Cơ hội định cư khi du học Canada khối ngành STEM

Sau tốt nghiệp, du học sinh Canada vốn được ở lại nước này từ 1 đến 3 năm và có thể nộp đơn xin định cư trong thời gian đó, đặc biệt là theo diện Đề cử tỉnh bang (Immigrant Nominee Program).

Cơ hội định cư khi du học Canada khối ngành STEM

Cơ hội định cư khi du học Canada khối ngành STEM (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, người học khối ngành STEM nay còn được ưu đãi định cư hơn nhờ chính sách mở cửa ở những tỉnh bang đang cần nguồn lực.

Mới đây, tỉnh bang Manitoba tuyên bố sẽ ra mắt chương trình định cư International Education Stream (IES). Theo đó, sinh viên tốt nghiệp khối ngành STEM, đặc biệt là những người đã trải qua kỳ thực tập thuộc lĩnh vực này tại các trường thuộc Manitoba sẽ được đề cử định cư nhanh hơn và không còn yêu cầu ứng viên phải làm việc ít nhất 6 tháng trước khi xét đơn.

Đây là tỉnh đầu tiên áp dụng chính sách này, qua đó con đường định cư Canada, đặc biệt là Manitoba cho du học sinh sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều ngoài xét đơn thường trú theo Work Experience Pathway diện tay nghề cao thông thường.

Mỹ - quốc gia đi đầu sự phát triển của ngành khoa học – kỹ thuật

Lựa chọn quốc gia học ngành STEM không tiêu chí nào quan trọng bằng tiêu chí chọn đất nước có nền khoa học – kỹ thuật phát triển.

Tại đất nước có nền khoa học – kỹ thuật phát triển, thứ chúng ta học được không phải là lý thuyết đơn thuần, đó là thực tế phát triển của đất nước đó, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành…

Và không quốc gia nào có thể vượt qua Mỹ nếu căn cứ vào tiêu chí này.

Du học Mỹ ngành STEM có gì hấp dẫn du học sinh Việt

Mỹ là quốc gia có nền khoa học – kỹ thuật phát triển mạnh

Giáo dục Mỹ coi trọng ngành STEM giống như coi trọng sự phát triển của ngành này tại nơi đây. Là một trong những quốc gia đầu tiên đào tạo ngành STEM, Mỹ trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học. Nhất là những môn mang tính đặc thù như Quang hình học, Dầu khí, Kỹ thuật sinh học…

Các trường tại Mỹ nổi tiếng về ngành STEM là: Học viện Massachusetts Institute of Technology (MIT), Đại học Stanford, Auburn University và các trường thuộc khối IvyPrep Education…

Một điều đặc biệt hấp dẫn nữa chính là hàng năm Mỹ dành không ít ngân sách để phát triển những dự án tiềm năng mà sinh viên tiến hành. Có thể nói, học ngành STEM tại Mỹ là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Mỹ - nơi hứa hẹn cơ hội làm việc tuyệt vời cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành STEM

Đối với du học sinh, tiêu chí họ lựa chọn ngành học và quốc gia du học không chỉ là sở thích, đam mê mà còn dựa vào cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Vì sao hơn 6.000 sinh viên lại du học Mỹ ngành STEM? Có nhiều lý do, một trong những lý do quan trọng là họ nhìn thấy cơ hội làm việc hấp dẫn tại Mỹ sau khi họ hoàn thành khóa học này.

Theo báo cáo của Bộ thương mại Mỹ năm 2017, nhân lực ngành STEM tăng hơn 24% trong suốt 10 năm qua, và dự đoán sẽ còn tăng nữa để phục vụ cho tình hình phát triển ngành khoa học – kỹ thuật của đất nước. Đây chính là lời hứa hẹn tuyệt vời dành cho những ai đã, đang hoặc sắp theo học ngành STEM tại Mỹ.

Chưa hết, sinh viên tốt nghiệp STEM sẽ có mức lương khởi điểm cao hơn những khối ngành khác lên đến 29%, trong đó nổi bật như kiến trúc sư (lương 119.500 USD), kỹ sư phần mềm (95.000 USD), điều dưỡng (97.000 USD)…

Cơ hội làm việc tuyệt vời sau khi tốt nghiệp ngành STEM tại Mỹ

Cơ hội làm việc tuyệt vời sau khi tốt nghiệp ngành STEM tại Mỹ

Tháng 3/2016, OPT – Chương trình thực tập không bắt buộc được áp dụng. Chương trình này cho phép sinh viên theo học khối ngành STEM được lưu lại Mỹ 36 tháng (kể từ khi tốt nghiệp) để làm việc. Ngoài ra, nếu học lên cao sinh viên sẽ được cấp thêm một năm chương trình OPT nữa.

Đây là chính sách của Mỹ nhằm thu hút nhân tài ở lại đóng góp sức lực và trí tuệ vào sự phát triển khoa học – kỹ thuật của đất nước.

Đó là nhu cầu, vậy còn thực tế thì sao? Với tấm bằng STEM trên tay, liệu sinh viên có dễ dàng tìm được việc và mức lương như mình mong muốn? Tấm bằng STEM tại Mỹ là tấm bằng chất lượng, sinh viên sau tốt nghiệp hoàn toàn có thể làm việc ở những tập đoàn lớn.

Ở Mỹ, có 60% tập đoàn toàn cầu có giá trị vốn hơn 100 tỷ USD, đồng thời có 132 công ty Mỹ nằm trong danh sách Fortune Global 500 công ty lớn nhất thế giới… là những cơ hội làm việc hấp dẫn cho sinh viên.

Một số trường nổi tiếng đào tạo khối ngành STEM tại Mỹ

Lựa chọn khối ngành STEM khi du học Mỹ, bạn không thể bỏ qua một số ngôi trường danh tiếng sau: Oregon State University, Colorado State University, George Mason University,…

Oregon State University

Đây là viện đại học công lập có chế độ giáo dục hỗn hợp dành cho cả nam lẫn nữ sinh, tọa lạc ở thành phố Corvallis, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ.

Du học Mỹ tại Đại học Oregon State

Du học Mỹ tại Đại học Oregon State

Với hơn 200 chương trình bậc Đại học và 80 chương trình bậc Sau đại học.Trường hiện đang có 27,925 sinh viên đang theo học, trong đó có 3,401 sinh viên quốc tế đến từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Đội ngũ giảng viên với kiến thức chuyên môn sâu cũng là một trong những đặc điểm làm nên tên tuổi của trường, các giảng viên bao gồm nhiều giáo sư nổi tiếng tại Mỹ về các công trình nghiên cứu và giảng dạy.

Sự kết hợp này cùng với cơ sở vật chất hiện đại được đầu tư đúng mức từ trường mang lại cho các sinh viên một môi trường học tập mang tầm cỡ thế giới.

Tham khảo chi tiết tại: OREGON STATE UNIVERSITY (OSU)

Colorado State University

Được thành lập năm 1870, Trường Ðại học Colorado State đã trở thành một trong những trường đại học công lập chuyên nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ.

Khuôn viên tại trường Đại học Colorado State

Khuôn viên tại trường Đại học Colorado State

Trường với kinh phí nghiên cứu hàng năm lên đến hàng triệu USD, sân trường rộng với nhiều lớp học, cơ sở hạ tầng đầy đủ, hơn 400 câu lạc bộ…và hơn 26,765 sinh viên mỗi năm.

Đại học Colorado State đa dạng các chương trình đào tạo và ngành học. Một số chuyên ngành học tiêu biểu như: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Xây dựng dân dụng, Điện/Điện tử, Kỹ sư cơ khí, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Sinh học, Toán học, Vi sinh, Truyền thông,…

Ngoài ra, đến với Colorado State University bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều học bổng hấp dẫn. Chi tiết xem tại: COLORADO STATE UNIVERSITY

George Mason University

Trường George Mason University được thành lập vào năm 1972, George Mason University là một trường đại học công lập nằm tại Fairfax, Virginia, chỉ cách Washington, District of Columbia, thủ đô Hoa kỳ, khoảng 23km (14 dặm).

Du học Mỹ tại Đại học George Mason

Du học Mỹ tại Đại học George Mason

Du học Mỹ trường George Mason University bang Virginia có các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong hơn 100 lĩnh vực học tập chuyên ngành được tổ chức theo các Học vị sau:

 • Phân khoa Volgenau về Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Công trình
 • Các phân khoa Khoa học
 • Chính sách Công cộng
 • Quản trị
 • Viện Phân tích và Giải quyết Xung đột
 • Các phân khoa Nhân văn và Khoa học Xã hội
 • Dịch vụ Nhân sinh và Sức khỏe
 • Giáo dục và Phát triển Con người
 • Nghệ thuật Thị giác và Sân khấu
 • Khoa Luật

Để hiểu hơn về trường Đại học George Mason, có thể cập nhật qua bài viết: GEORGE MASON UNIVERSITY

Ngoài ra, còn rất nhiều ngôi trường đào tạo khối ngành STEM khi du học Mỹ cho bạn tha hồ chọn lựa như: University of Kansas, University of Massachusetts, Quinnipiac University, Louisiana State University,..

Với nền giáo dục bậc nhất, nền khoa học – kỹ thuật phát triển và với cơ hội việc làm tuyệt vời như vậy… nếu bạn có đam mê với khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học thì còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch du học Mỹ ngành STEM ngay từ hôm nay?

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin nào:

> Xem thêm:

Đăng ký ngay

Captcha
Liên hệ ngay
Hotline: 0905.718.896 - 0908.238.898

Gửi thông tin liên hệ

Captcha