Tất tần tật về kinh nghiệm du học Thụy Điển tiết kiệm nhất

Bài toán về chi phí khi đi du học luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm khi quyết định làm thủ tục đăng ký du học cho con của mình. Để có thể du học Thụy Điển ngoài những thủ tục cần thiết như: visa du học Thuỵ Điển, thủ tục nhập học Thuỵ Điển,… cần phải chuẩn bị cả về vật chất lẫn tinh thần.

Để không bị “sốc” trước khoản chi phí ăn học, bạn cần tìm hiểu thêm về kinh nghiệm du học Thụy Điển của những người đi trước. Những điều sau đây chắc chắn sẽ hữu ích với những ai đang ấp ủ ý định đi du học Thụy Điển.

Lựa chọn nơi ở phù hợp

Để ổn định việc học tập trước hết phải chọn được một nơi ở phù hợp để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Thụy Điển. Bạn có thể tham khảo một trong những gợi ý sau:

• Sống cùng với người bản xứ: Nếu như bạn có tính cách hòa đồng, dễ gần và không quá khó khăn về không gian riêng thì đây chắc chắn là gợi ý không thể bỏ qua. Sống chung với người bản xứ đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành một thành viên trong gia đình của họ. Đối với những bạn lần đầu sống ở nước ngoài thì cách này sẽ hạn chế cảm giác cô đơn, giúp bạn nhanh chóng hòa nhập đất nước Thụy Điển. Nhưng vẫn không thể loại bỏ những bất tiện có thể xảy ra, bạn nên chú ý nhiều đến các quy định cũng như cách sinh hoạt của người bản xứ để tránh những phàn nàn không tốt của gia chủ.
  • Ở ký túc xá: Hầu hết các trường Đại học ở Thụy Điển đều xây dựng ký túc xá cho sinh viên, đây cũng là lựa chọn có thể coi là tiết kiệm nhất được cả sinh viên trong nước và du học sinh. Với ưu điểm gần trường, thuận lợi cho việc di chuyển, có không gian học tập tốt, dễ dàng giao lưu kết bạn và hệ thống an ninh tốt nên đây sẽ là nơi ở lý tưởng của nhiều du học sinh. Để được ở ký túc xá bạn phải đăng ký giữ chỗ từ trước ngày nhập học, vì số lượng phòng có hạn mà sinh viên thì quá đông.
  • Thuê nhà riêng: Đối với những du học sinh có điều kiện kinh tế khá giả hơn thì lựa chọn thuê nhà riêng sẽ giúp bạn thoải mái hơn, chủ động giờ giấc và có không gian riêng. Thế nhưng, bạn sẽ phải trích ra một khoản chi phí khá lớn cho việc thuê nhà và sắm sửa những vật dụng cần thiết. Bạn cần kiểm tra kỹ về hệ thống ạn ninh, chất lượng nhà ở và các điều khoản trong hợp đồng để tránh ràng buộc, rắc rối khi muốn chuyển nhà. Tìm thêm bạn cùng thuê là phương án hay nếu bạn muốn giảm bớt chi phí và có người ở chung sẽ vui hơn rất nhiều.

Có nên hay không làm thêm khi du học tại Thụy Điển để hạn chế chi phí

Làm thêm trong quá trình du học Thụy Điển được cho phép đối với các du học sinh đặc ký học ở hệ Cao Đẳng và Đại học mà không cần phải có thẻ làm việc. Điều này đã tạo điều kiện cho nhiều du học sinh Việt Nam vừa học vừa làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Theo kinh nghiệm du học Thụy Điển của những người đi trước, làm thêm khi đi du học sẽ có 2 mặt như sau:

Về thuận lợi:

• Có thêm thu nhập từ công viêc làm thêm
  • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác
  • Hiểu biết hơn về ngành học nếu xin được việc cùng ngành
  • Có cơ hội học hỏi và giao lưu với nhiều người
  • Cơ hội tình được việc làm và định cư tại Thụy Điển nhiều hơn

Về bất lợi:

• Việc học ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng
  • Nếu làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
  • Nên cẩn thận với những ràng buộc trước khi đồng ý nhận việc để tránh rủi ro

Làm thêm vừa có thu nhập vừa tạo cơ hội phát triển

Tiết kiệm chi phí bằng cách cân đối chi tiêu sinh hoạt hằng ngày

Thụy Điển là đất nước được hàng chục ngàn sinh viên lựa chọn là nơi để thực hiện được mơ du học của mình. Tại đây, du học sinh Việt Nam đã không ngừng tạo nên những thành tích xuất sắc đáng ngưỡng mộ. Nhiều du học sinh đã tìm được cho mình kinh nghiệm du học Thụy Điển riêng biệt để giúp cuộc sống của họ ngày càng tốt hơn. Tổ chức các nhóm, cộng đồng du học sinh Việt Nam cùng nhau sinh hoạt hoặc thuê nhà theo khu vực đễ hỗ trợ nhau trong việc sinh hoạt và ăn uống.

Để chắc chắn bạn không bị cô đơn giữa đất nước Thụy Điển xinh đẹp, trước khi qua đây du học bạn hãy làm quen với các anh chị đi trước để được hỗ trợ và giúp đỡ tối đa. Một cách khác mà bạn có thể lựa chọn đó là đến với Công ty tư vấn du học Quốc Anh. Ở đây bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ tối đa những điều cần có để việc du học Thụy Điển trở nên dễ dàng nhất. Hãy nhớ rằng, quocanh.edu.vn sẵn sàng là nơi chắp cánh ước mơ du học của bạn.

----------------------------------------

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC - ĐẠI DIỆN TUYỂN SINH chính thức tại Việt Nam