Tư vấn thủ tục hồ sơ du học Malaysia

Với tỉ lệ sinh viên quốc tế đứng thứ 11 trên thế giới, Malaysia đang là điểm đến thú vị trong mắt nhiều du học sinh.Theo đó, những bạn trẻ Việt sẽ có cơ hội được đặt chân đến đất nước này thì điều họ quan tâm sẽ là quy trình và hồ sơ để đi du học. Về thủ tục xin du học Malaysia, hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây từ chúng tôi!

Tư vấn thủ tục hồ sơ du học Malaysia

Thủ tục hồ sơ du học Malaysia cần những gì? (Ảnh minh họa)

Thẻ sinh viên và thị thực sinh viên

Theo luật lệ ở Malaysia, chỉ các trường công hoặc trường tư thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Nội vụ thì mới được phép nhận sinh viên quốc tế vào học. Theo đó, mọi sinh viên quốc tế khi đến du học Malaysia thì điều kiện tiên quyết là phải có Thẻ sinh viên (Student Pass) và thị thực sinh viên (Student Visa).

Trước tiên, để có được thẻ sinh viên, hồ sơ du học Malaysia của bạn cần hoàn chỉnh, trong đó Visa là loại giấy tờ quan trọng trong việc quyết định bạn có được phép nhập cảnh vào Malaysia hay không. Sau khi chính thức trở thành học sinh du học Malaysia, bạn sẽ được được cấp thẻ sinh viên.

Thủ tục trước khi nhập học

Khi trúng tuyển vào một trường đại học bất kì ở Malaysia, bạn cần hoàn tất hồ sơ, trong hồ sơ bao gồm visa du học Malaysia để nhà trường làm thẻ sinh viên cho bạn.

Hồ sơ thường sẽ được xem xét và kiểm duyệt trong 1 đến 2 tuần. Khi hồ sơ được thông qua, nhà trường sẽ sẽ gửi giấy chứng nhận về tận địa chỉ nhà bạn ghi trên phiếu đăng kí. Loại giấy này sẽ thay thế thẻ sinh viên để bạn được nhập học đúng thời gian trước khi có thẻ chính thức.

Một điểm lưu ý khác là khi đặt vé máy bay đi Malaysia, bạn phải cung cấp đầy đủ cho trường các thông tin như chuyến bay, giờ xuất hành, nơi máy bay hạ cánh… Đây là thủ tục bắt buộc đã nằm trong quy định bạn cần phải nắm.

Thủ tục nhập cảnh

Tại cửa khẩu Malaysia, bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận Student Pass (loại giấy dùng thay thế thẻ sinh viên) thì mới được nhập cảnh.

Sau khi đáp máy bay, đại diện trường học sẽ đợi tại sân bay để trao cho bạn Giấy Thông Hành Đặc Biệt (Special Pass) dùng để nhập cảnh. Trong vòng 2 tuần, bạn phải đến trực tiếp Cục Xuất Nhập Cảnh Malaysia hoặc thông qua trường để làm thủ tục nhận thẻ sinh viên chính thức kèm thèm thị thực sinh viên có giá trị tối thiểu 6 tháng để bắt đầu hành trình sinh sống và trải nghiệm tại đất nước này.

Khi đã đến Malaysia

Tại Malaysia, bạn sẽ được hội du học sinh Malaysia chào đón một cách cởi mở và chân thành như một thành viên mới của một đại gia đình với thành viên là những người con xa xứ. Vì thế, hãy tự tin và hòa nhập. Đừng e dè, sợ sệt để rồi tự tạo cho mình cảm giác xa cách, cô lập nơi xứ người. Khi đủ điều kiện đi du học thì hẳn bạn cũng phải có trong mình một vốn tiếng Anh kha khá. Hãy vận dụng tất cả để giao lưu với những người bạn ngoại quốc và đừng quên kể cho họ nghe về quê hương bạn cũng như lý do bạn chọn du học Malaysia.

Tư vấn thủ tục hồ sơ du học Malaysia

Nhanh chóng hòa nhập với những người bạn ngoại quốc (Ảnh minh họa)

Thông thường thì các trường sẽ nộp hộ chiếu của bạn cho Cục Xuất Nhập Cảnh trong 2 tuần bạn đến và bắt đầu nhập học để xin cấp Student Pass chính thức. Student Pass chính thức sẽ đến tay bạn sau khoảng 6 đến 8 tuần kèm theo hộ chiếu được gửi trả. Student Pass sẽ được làm mới hàng năm theo quy định của từng trường.

Trên đây là những tư vấn thủ tục hồ sơ du học Malaysia. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho các du học sinh những kinh nghiệm bổ ích trên hành trang đầy mới mẻ của các bạn.

----------------------------------------

Du học Quốc Anh IEC luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn du học sinh.
Chi tiết liên hệ: