Yêu cầu về ngoại ngữ khi du học Mỹ

Một trong những điều kiện cần và đủ để bạn có thể du học Mỹ là ngoại ngữ. Ở đây, tiếng Anh là ngôn ngữ mà bạn cần đáp ứng từ trình độ, kỹ năng cũng như những kết quả cần đạt nếu muốn xin visa du học. Vậy thì có những yêu cầu cụ thể nào về ngoại ngữ? Những thông tin sau hẳn sẽ không là thừa với tất cả những ai đang có ý định học tập, trải nghiệm tại quốc gia này.

Mỹ là quốc gia có nhiều yêu cầu khá khắc khe về quy trình, thủ tục cũng như các điều kiện cấp visa du học cho sinh viên, du học sinh ngoại quốc. Do đó, muốn du học Mỹ, chắc chắn ngoại ngữ là yếu tố bạn không thể lơ là trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học.

Mỹ là quốc gia có nhiều yêu cầu khá khắt khe về quy trình, thủ tục cũng như các điều kiện cấp visa du học mỹ cho sinh viên, du học sinh ngoại quốc. Do đó, muốn du học Mỹ, chắc chắn ngoại ngữ là yếu tố bạn không thể lơ là trong quá trình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học.

Du học Mỹ cần những yêu cầu gì về ngoại ngữ?

Du học Mỹ cần những yêu cầu gì về ngoại ngữ? (Ảnh minh họa)

Trước tiên, tại vòng phỏng vấn du học Mỹ, các viên chức thị thực chắc hẳn sẽ yêu cầu bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh để thử khả năng ngoại ngữ cũng như trình độ và kỹ năng ứng biến của bạn. Trong tình thế này, nếu tiếng Anh giao tiếp không tốt, bạn sẽ khó mà vượt qua được.

Bạn có tự tin mình sẽ vượt qua vòng phỏng vấn du học Mỹ nếu tiếng Anh của bạn không tốt?

Bên cạnh đó, hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn cũng không thể thiếu chứng chỉ IELTS hay TOEFL với hạng mức theo yêu cầu cụ thể từ hầu hết các trường ở Mỹ:

• Trình độ đại học: IELTS tối thiểu 6.0 hoặc TOEFL tối thiểu 68
  • Trình độ sau đại học: IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL tối thiểu 79

Để đạt được kết quả trên đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị chu đáo và đầu tư cho ngoại ngữ thật kỹ ngay từ khi có ý định du học Mỹ. Một số trường ở Mỹ bên cạnh quy định đầu vào về điểm số chung của chứng chỉ IELTS hay TOEFL nói trên thì họ còn bắt buộc điểm từng phần (nghe, nói, đọc, viết) trên chứng chỉ của bạn phải đạt mức tối thiểu mà họ đưa ra.

Với một số ngành nghề như giáo dục, y, dược... thì yêu cầu về ngoại ngữ sẽ cao hơn.

Không dừng lại ở đó, để chính thức trở thành một du học sinh Mỹ, trước khi bước vào chương trình học chính khóa, bạn còn có thể phải trải qua một số kỳ thi kiểm định năng lực ngoại ngữ để đảm bảo bạn đủ điều kiện trở thành sinh viên của trường. Phổ biến nhất là kỳ thi SAT: Được tổ chức thường xuyên và định kỳ tại nhiều trường đại học ở Mỹ.

Đối tượng tham dự là các tân sinh viên của trường (bao gồm cả sinh viên là người gốc Mỹ). Mục đích chính của kỳ thi là nhằm kiểm định và đánh giá khả năng đọc, viết, luận tiếng Anh và kiến thức về toán học của sinh viên. Sinh viên không đạt điểm thi theo quy định sẽ không được nhập học và tham gia khóa đào tạo dự bị để đủ điều kiện dự kỳ thi tiếp theo đến khi đạt yêu cầu.

Sinh viên tham dự kỳ thi SAT tại Mỹ

Trong trường hợp không đủ điều kiện về chứng chỉ TOEFL hay IETLS mà vẫn có khả năng tham gia phỏng vấn xin visa du học Mỹ, thông qua việc liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Mỹ, bạn vẫn có cơ hội được cấp visa du học Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bước vào khóa học chính thức, bạn sẽ được tham gia khóa tiếng Anh bổ trợ tại Mỹ hoặc các khóa dự bị đại học, dự bị thạc sĩ để trao dồi, cải thiện tiếng Anh đến khi đủ điều kiện bước vào khóa học chuyên ngành theo định hướng trước đó.

Và một điều chắc chắn là trong suốt thời gian học tập tại Mỹ, tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu với bạn trong giao tiếp hàng ngày.

Đừng để ngoại ngữ trở thành rào cản với bạn trong giao tiếp ở Mỹ (Ảnh minh họa)

Như vậy, có thể thấy rằng cơ hội du học Mỹ sẽ trở nên rất mong manh nếu bạn không có sự chuẩn bị chu đáo về ngoại ngữ. Bên cạnh việc tích cực học tập, trao dồi tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) ngay từ bây giờ thì việc cập nhật các thông tin về yêu cầu ngoại ngữ du học Mỹ cũng như tìm đến sự hỗ trợ của một trung tâm hay công ty tư vấn du học uy tín cũng là cần thiết để đảm bảo giấc mơ du học của bạn sớm thành hiện thực.

Công ty tư vấn du học Quốc Anh IEC với 24 năm ra đời và hoạt động hứa hẹn sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn. Tại đây, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên, những định hướng rõ ràng nhất cho hành trình chinh phục Anh ngữ và ước mơ du học Mỹ. Bên cạnh đó, những cam kết cụ thể về chất lượng, giá cả dịch vụ chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng!