Du học Mỹ quả thật là niềm đam mê và khao khát của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới, đặc biệt đối với học sinh sinh viên Việt Nam. Cùng Quốc Anh I.E.C tham khảo bài viết sau để có nhiều thông tin chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới nhé!

Con người ở Mỹ thân thiện, hiếu khách

Con người ở Mỹ thân thiện, hiếu khách

Có nên du học Mỹ hay không?

Ưu điểm

Tượng nữ thần tự do nổi tiếng

Tượng nữ thần tự do nổi tiếng

Mỹ là cường quốc giáo dục thuộc hàng đầu thế giới

Một nửa số lượng các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới nằm ở Hoa Kỳ. Đây là một cường quốc có ưu thế về giáo dục, kỹ thuật và kinh tế. Các tỷ phú, tổng thống nổi tiếng toàn cầu đều xuất thân tại các trường đại học Top đình đám ở Mỹ như:

Massachusetts Institue of Technology (MIT), Stanford University, Havard University, California Institue of Technology (Caltech), University of Chicago...

Sự đa dạng của giáo dục có sự phân cấp rõ ràng

Ở Mỹ, các trường học có sự phân cấp theo trình độ để các du học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Nơi đây nổi tiếng với nhiều chương trình học đa dạng.

Mỹ được mệnh danh là đất vàng của nền giáo dục trên toàn thế giới. Nền giáo dục ở Mỹ được xây dựng một cách quy chuẩn, tuy nhiên, mỗi bang khác nhau sẽ có một quy chuẩn khác nhau.

Bằng cấp có giá trị toàn cầu

Nền giáo dục của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới và có sức ảnh hưởng lan tỏa toàn cầu. Chương trình đào tạo ở nước Mỹ đạt chuẩn quốc tế, được các nước khác học hỏi nên giá trị của tấm bằng đại học Mỹ được công nhận trên khắp địa cầu.

Tuy không phải cái nôi của tiếng Anh, nhưng ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng ở nơi đây. Còn gì tuyệt vời hơn sau khi đi du học Mỹ, bạn thành thạo được ngôn ngữ cả thế giới sử dụng, giúp bạn tự tin hơn trong công việc hoặc các cuộc thương mại.

Nhược điểm

Học phí - Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Với GPD đứng thứ 7 thế giới, mức sống của người Mỹ tương đối cao, trong đó có học phí. Đây chắc chắn là rào cản chi tiêu của du học sinh. Nhưng đừng lo, bạn nên thử đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập nhé

Khác biệt văn hóa

Ngoài ra, du học sinh Mỹ học tập và sinh sống ở đây còn chịu sự khác biệt về mặt văn hoá giữa phương Đông và phương Tây. Nếu bạn là người khó thích nghi thì chắc chắn rằng, đây sẽ là một rào cản rất lớn đấy

Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Hệ thống du học ở Mỹ đa dạng nhiều chương trình học

Hệ thống du học ở Mỹ đa dạng nhiều chương trình học

Mầm non (Pre - K) Từ 3 -5 tuổi: Hầu hết ở các tiểu bang

Tiểu học (Elementary/Primary School) Từ 5 -10 tuổi: Giáo dục bắt buộc, được miễn phí học phí. Tùy vào tiểu bang mà trẻ học từ 5 tuổi hay 6 tuổi

Trung học cơ sở (Middle School/Junior High) - từ 11 -13 tuổi: Tùy vào các tiểu bang mà học sinh bắt đầu học từ 10 hoặc 11 tuổi. Chương trình trung học cơ sở sẽ được bắt đầu 3 năm liên tiếp sau tiểu học và hoàn toàn học miễn phí.

Trung học phổ thông (High school) - từ 14 đến 18 tuổi :Chương trình này được học 4 năm tiếp trung học cơ sở. Học sinh có thể lựa chọn môn học tự chọn phù hợp với bản thân để chuẩn bị hành trang học bậc cao.

Các trường cao đẳng/ đại học 2 năm: Đại học cộng đồng, trường kỹ thuật dạy nghề, đào tạo và trường đại học đại cương)

Các trường đại học 4 năm: hệ thống college (đào tạo cử nhân), hệ thống University (đào cử nhân và các bậc học đại học khác), hệ thống đại học công nghệ, bách khoa (chuyên ngành khoa học).

Các trường chuyên nghiệp: Các trường y, luật, quản trị kinh doanh (phần lớn đào tạo bậc sau đại học).

Khoá tiếng Anh: Khai giảng liên tục trong năm

Khóa chuyên ngành: Tháng 1 (kì học mùa xuân), tháng 5 (kì học mùa hè) và tháng 9 (kì học mùa thu).

Điều kiện du học Mỹ 2024

Bằng IELTS quan trọng khi làm visa du học

Bằng IELTS quan trọng khi làm visa du học

- Tuổi từ 14 trở lên.

- Học lực trung bình trở lên, có quá trình học và làm việc liên tục

- Trình độ Anh Ngữ: nói và nghe được những câu thông thường

- Có sức khỏe tốt

- Có mục đích là thực sự muốn đi học

Học lực yêu cầu

GPA Từ 7.0 trở lên
  • Điểm tính theo thang điểm 5 nếu ở Mỹ và thang điểm 10 nếu ở Việt Nam
  • Điểm số này là điểm số tích luỹ trong quá trình học
SAT Từ 1000 điểm trở lên
  • SAT I: Reason text (Bài Thi Chung): Áp dụng ở nhiều trường đại học. Gồm 2 phần toán và đọc hiểu.
  • SAT II: Subject Test (Bài Thi Theo môn): chọn tối đa 3 môn trong 20 môn. Từ 2022, bài thi này đã được hủy bỏ.
GRE Trung bình 300 điểm
  • Graduate Record Examination General Test (Bài Thi GRE Chung) được áp dụng cho chương trình cao học gồm: Toán, đọc hiểu và phân tích logic.
  • Graduate Record Examination Subject Test (Bài Thi GRE Theo Chuyên Ngành): Áp dụng cho một vài chương trình cao học với 16 ngành học.
GMAT 700 điểm trở lên
  • Áp dụng với chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành kinh tế
  • Kiểm tra kỹ năng: Đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận

Trình độ Tiếng Anh

Đối với chương trình học cao đẳng: bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 5.5 hay TOEFL iBT 60 điểm trở lên.

Đối với chương trình học trung học phổ thông: bạn cần phải thi IELTS hoặc TOEFL. Có những trường có bài thi tiếng Anh riêng thay thế cho IELTS/TOEFL hoặc có thể làm bài thi tiếng Anh ELTIS (thay cho SLEP).

Thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ

I- 20 là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Bên cạnh Visa thì I-20 chính là tấm vé thông hành sang Mỹ dành cho du học sinh. Bạn nên nhớ ký tên trước khi nộp I-20 cho lãnh sự quán, điều này mang ý nghĩa cho phép trường đó cung cấp các thông tin cần thiết của bạn cho sở di trú.

Bạn phải chứng minh tài chính

Nói chung, chi phí trung bình thực tế cho một năm học đại học ở Hoa Kỳ là từ 20.000 USD đến 30.000 USD. Tổng chi phí dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm. Đây chỉ là những khoản chi tiêu trong thời gian du học tại Mỹ, ngoài ra trước đó mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh được thu nhập và tài sản hiện có của gia đình tại ngân hàng hoặc nơi cất giữ hợp pháp.

Yêu cầu tài chính của bạn sẽ khác nhau tùy theo mức học phí của từng trường bạn theo học, nhưng nói chung, các trường yêu cầu số dư tài khoản ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn 1 đến 2 năm học phí và chi phí sinh hoạt tại Hoa Kỳ. Đây là yêu cầu bắt buộc để họ có thể tin tưởng vào khả năng chi trả của gia đình bạn.

Bạn phải chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Đối với sinh viên quốc tế, viên chức lãnh sự Hoa Kỳ cần thấy rằng bạn nộp đơn xin thị thực du học Hoa Kỳ không phải vì lý do tự phát hay bất kỳ lý do nào khác mà vì bạn thực sự muốn đến Hoa Kỳ để học tập.

>>> Xem thêm: Yêu cầu ngoại ngữ khi du học Mỹ?

>>> Xem thêm: Hạnh kiểm khá có đi du học Mỹ được không?

Bạn nên chuẩn bị gì khi đi du học Mỹ?

– Mẫu đơn I-20.

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Visa du học Mỹ.

– Chứng minh nhân dân.

– Giấy khai sinh.

– Học bạ.

– Bằng tốt nghiệp.

– Bằng IELTS hoặc TOELF IBT.

– Biên nhận đóng học phí.

- Ghi chép những thông tin cần thiết như: Email trường, số điện thoại, địa chỉ,...

- Đồ dùng cá nhân: tiền mặt, thẻ ATM, quần áo, thuốc uống, thực phẩm, sách vở học tập.

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học Mỹ sẽ bao gồm: học phí và phí sinh hoạt tại Mỹ.

Phòng thí nghiệm của trường Cretin Derham Hall HighSchoo

Phòng thí nghiệm của trường Cretin Derham Hall HighSchool

Mức chi phí học tập tại các hệ đào tạo

Đào tạo cử nhân: mức học phí từ 4.000 – 10.000 USD/năm

Đào tạo Thạc sĩ: mức học phí từ 25.000 – 40.000 USD/năm

Đào tạo Tiến sĩ: mức học phí từ 32.000 – 45.000 USD/năm

Học phí trường tại Mỹ

Trường cao đẳng công lập hệ hai năm: 12.000 – 20.000 USD/năm

Các trường đại học công lập hệ bốn năm: 25.000 – 35.000 USD/năm

Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000 – 50.000 USD/năm

Hệ sau đại học: 15.000 – 40.000 USD/năm.

Phí sinh hoạt tại Mỹ

Phí nhà ở

Nếu ở trong kí túc xá thì chi phí sẽ thấp hơn so với nhà trọ ngoài.

Chi phí ở kí túc xá dao động từ 7.000$ – 8000$/ năm

Chi phí bên ngoài dao động khoảng 9.000$ – 15.000$/năm.

Tuy nhiên, nếu muốn ở kí túc xá, bạn cần phải đăng ký sớm bởi các trường không thể có đủ chỗ ở cho tất cả các sinh viên trong trường.

Phí đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày.

xe buýt công cộng tại Mỹ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Xe buýt công cộng tại Mỹ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Chi phí di chuyển

Hầu hết các bạn du học sinh Mỹ đều không có phương tiện đi lại riêng mà phải sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe lửa… chi phí đi lại khoảng 200$ – 300$/tháng.

City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: $ 327.60 Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: $ 62.75 Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: $ 2.50 Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): $ 56 Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: $ 2.50.

Chi phí ăn uống

Có nhiều kênh siêu thị ở Mỹ cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như Wal-Mart và Target. Dưới đây sẽ là một số giá thành cho các mặt hàng phổ biến trong đời sống hàng ngày:

Sữa, 2.3L: US$ 2 Túi bánh mì sandwich, 624g: US$ 1.30 Một lát ức gà, 680g: US$ 9.49 Spaghetti, 454g: US$ 1.48 Coca-cola, 2L: US$ 1.90 Gạo trắng, 907g: US$ 1.49 1 tá trứng: US$4 Dầu oliu, 482ml: US$ 8 Big Mac (hamburger): US$ 4.20

Các chi phí phát sinh khác

Với 2 khoản chi phí du học Mỹ 1 năm bên trên thì hàng năm sẽ không có nhiều biến động nào nhưng chắc hẳn các bạn đều biết trong học tập cũng như cuộc sống bạn có thể gặp một số trường hợp bất ngờ xảy ra và mất tiền ví dụ như: ốm đau đi viện, gặp tai nạn, vui chơi giải trí,… vì vậy các bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền dự phòng ít nhất 1.000$ cho 1 năm.

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín - chất lượng

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC là đại diện tuyển sinh Du học Mỹ tại Việt Nam với hơn 25+ năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn hướng nghiệp, thông tin Du học Mỹ.

Du học Thuỵ Sĩ

Công ty tư vấn du học Quốc Anh I.E.C

Với đội ngũ nhân viên không chỉ am hiểu về các chương trình đào tạo, thủ tục nhập học, xin thị thực, mà còn được bổ sung kiến thức trong lĩnh vực du học để có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực và thông tin mới nhất cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Du học Thuỵ Sĩ

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC

Công ty Dịch vụ tư vấn Du học Mỹ - Quốc Anh IEC tự hào là nhà tư vấn du học Mỹ hàng đầu Việt Nam. Trong suốt quá trình thành lập đến nay, Quốc Anh IEC luôn đồng hành cùng với rất nhiều bạn trẻ Việt Nam học tập tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Để đạt được Visa từ ngay lần đầu tiên. Nhanh tay ĐIỀN FORM ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ hoặc gọi qua số HOTLINE: 0901 345 705 để được các chuyên gia tư vấn tất tần tật về Hoa Kỳ bạn nhé!

Công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC

Địa chỉ: 17-19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3925 0945
HOTLINE: 0905 718 896 (Ms.Chi)
Email: chi.nguyen@quocanh.edu.vn
Website: www.quocanh.edu.vn Facebook: www.facebook.com/quocanh.duhoc

Đăng ký ngay

Captcha
Liên hệ ngay
Hotline: 0901 345 705

Gửi thông tin liên hệ

Captcha